Ngày 27/10, Công an TP Ninh Bình cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án "chống người thi hành công vụ" và khởi tố bị can, lệnh tạm giam bị can đối với Phan Tấn Thương.

húc cảnh sát giao thông,công an ninh bình,lái xe
Lái xe Thương bị cơ quan công an khởi tố.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 23/10, Phan Tấn Thương (SN 1990, trú phường Đông Thành, TP Ninh Bình) lái xe ô tô BKS 35A-222.90 đi từ vùng dịch huyện Ý Yên (Nam Định) vào địa bàn thành phố Ninh Bình.

Khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Non Nước, TP Ninh Bình, lực lượng chức năng yêu cầu Thương dừng xe để khai báo y tế. Sau khi dừng xe, Thương lại tiếp tục nhấn ga tăng tốc và đâm thẳng vào chiến sĩ CSGT Công an TP Ninh Bình đang làm nhiệm vụ.

Tại cơ quan điều tra, Thương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước đó, Thương đã có một tiền án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và một tiền sự về "Xâm hại sức khỏe người khác".

 
húc cảnh sát giao thông,công an ninh bình,lái xe
Lái xe Thương làm việc với cơ quan công an.

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật – Đoàn luật sư TP.HCM), nếu người vi phạm có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hành vi đó có đủ yếu tố cấu thành Tội chống người thi hành công vụ, thì người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 07 năm tù.

Hành vi không chấp hành hiệu lệnh người thi hành công vụ, đồng thời còn tăng ga lao thẳng vào người chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) để bỏ chạy của bị can Phan Tấn Thương là hành vi nguy hiểm. Đây là hành vi chống người thi hành công vụ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như dẫn đến xâm phạm tính mạng những người đang thi hành công vụ.

Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ. Do đó, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra là đúng theo quy định pháp luật.

Tân Trường