lừa đảo,chiếm đoạt tài sản,mạng xã hội,Lâm Đồng,ủng hộ,từ thiện
Nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị chức năng đã triệt phá thành công chuyên án dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố vụ ván, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Đào Bá Lộc (27 tuổi), Huỳnh Ngọc Phúc (25 tuổi, cùng ngụ tại TT D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố Đặng Viết Phương (30 tuổi, ngụ xã Đông Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Theo điều tra, Lộc và Phương là 2 đối tượng cùng nghiện game và quen biết nhau qua mạng xã hội. Tháng 4/2020, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Đào Bá Lộc và Đặng Viết Phương đã nảy sinh ý định dùng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản với hình thức lập ra fanpage kêu gọi ủng hộ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Ngay sau đó, Lộc đã lập một fanpage trên mạng xã hội facebook lấy tên “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” rồi tìm các trường hợp thương tâm, bệnh tật hiểm nghèo từ các trang diễn đàn khác đăng tải lại trên fanpage của mình, kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ. Hai đối tượng này thống nhất lấy số tài khoản của Phương để nhận tiền các mạnh thường quân giúp đỡ, khi rút ra sẽ chia đôi để tiêu xài.

 

Đến tháng 6/2020, do mâu thuẫn trong việc ăn chia tiền bạc nên 2 đối tượng trên đã không làm chung với nhau. Sau đó, Lộc đã rủ đối tượng khác là Huỳnh Ngọc Phúc làm chung với mình. Vẫn phương thức hoạt động cũ, Lộc chịu trách nhiệm đăng tải nội dung kêu gọi giúp đỡ và để số tài khoản của Phúc cuối bài. Khi có tiền, 2 đối tượng này rút ra chia nhau tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Chỉ trong thời gian ngắn, fanpage “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” do nhóm lừa đảo này lập ra đã thu hút 13.500 người theo dõi, chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn mạnh thường quân.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Vũ Linh