Bảo vệ môi trường,Rác thải,sông Ngàn Phố,dọn rác
Rác thải không chỉ chất đống hai bên bờ suối mà còn bị vứt vào bụi rậm.

Tham gia chiến dịch có hàng trăm Đoàn viên thanh niên từ Thị đoàn Phố Châu, Chi đoàn lớp 11K Trường THPT Hương Sơn, Huyện Đoàn Hương Sơn, Ban Quản lý Chợ Phố Châu, HTX Môi trường Đô thị Hương Sơn cùng với người dân xóm Cồn Danh (Tổ dân phố 9 thị trấn Phố Châu).

Để thực hiện chiến dịch “Sông muốn sạch, suối phải sạch”, các đoàn viên thanh niên đã chia thành từng nhóm, bắt tay dọn rác tuyến Hói Phố (con suối chảy qua địa bàn thị trấn Phố Châu) và đoạn từ gầm cầu Phố Châu ra đến sông Ngàn Phố.

Bảo vệ môi trường,Rác thải,sông Ngàn Phố,dọn rác
Các lực lượng phải phát quang bụi rậm để thu gom rác.

Đây là khu vực trung tâm của huyện nên dân cư đông đúc. Đây cũng là nơi tập trung của nhiều cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, hàng quán, chợ búa nên có nhiều địa điểm tập kết rác không đúng nơi quy định.

Rác thải không chỉ chất đống hai bên bờ suối mà còn bị vứt vào bụi rậm. Thậm chí có người còn thẳng tay vứt xuống suối, khiến rác mắc kẹt, dồn ứ, dòng nước tắc nghẽn, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

 
Bảo vệ môi trường,Rác thải,sông Ngàn Phố,dọn rác
Dùng thuyền loại nhỏ, xuôi theo Hói Phố để khơi thông dòng chảy.

Việc dọn rác tại khu vực tuyến Hói Phố gặp không ít khó khăn. Các lực lượng đã phải dùng thuyền loại nhỏ, xuôi theo dòng nước để phát quang 2 bên bờ suối rồi gom rác về một chỗ. Sau đó dùng máy múc lên xe chở rác chuyên dụng và xe tải chở về địa điểm xử lý.

Nhờ có nhiều lực lượng tham gia, máy móc được huy động đầy đủ. Đặc biệt là được người dân và mạnh thường quân đồng tình ủng hộ nên trong ngày đầu ra quân tuyến Hói Phố (thị trấn Phố Châu), khu vực gầm cầu Ngàn Phố (xã Sơn Trung), khu vực sông Ngàn Phố (xã Sơn Bằng và Sơn Ninh) đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Bảo vệ môi trường,Rác thải,sông Ngàn Phố,dọn rác
Rác mắc kẹt, dồn ứ, khiến dòng nước tắc nghẽn, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.
Bảo vệ môi trường,Rác thải,sông Ngàn Phố,dọn rác
Máy múc được huy động tham gia chiến dịch.

Theo Bí thư Huyện đoàn Hương Sơn Nguyễn Văn Linh, đây là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa lâu dài. Việc dọn sạch sông Ngàn Phố sẽ tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom, đưa rác tới điểm tập kết đúng quy định. Qua đó, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp cho thị trấn Phố Châu nói riêng, dòng sông Ngàn Phố nói chung và cũng là một trong những tiêu chí để huyện Hương Sơn sớm về đích nông thôn mới.

Trần Hoàn