quảng nam,xã đảo
Công việc nhặt ốc quắn của người xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu từ khoảng 13h và kết thúc vào lúc chiều tối mỗi ngày. Ốc quắn ở đây có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là những tháng hè.
quảng nam,xã đảo
Luôn tay nhặt ốc, ông Nguyễn Văn Hùng (xã Tam Hải) cho biết, trước đây ốc có ít giá trị về kinh tế nên lúc rảnh rỗi người dân thường rủ nhau vào rừng bắt ốc quắn về chế biến món ăn.
quảng nam,xã đảo
“Vài năm trở lại đây, loại ốc này được nhiều trại nuôi trồng thủy sản mua về làm thức ăn cho tôm nên nghề này cho thu nhập ổn định”, ông Hùng tiết lộ.
quảng nam,xã đảo
Cũng theo ông, ốc ở đây sau khi thu hoạch không cần phải mang ra chợ bán, người dân để tại nhà sẽ có thương lái trực tiếp đến mua với giá 3.000 đồng/kg. Mỗi ngày, ông Hùng dành khoảng 3 giờ đi nhặt ốc, kiếm thu nhập khoảng 200.000 - 400.000 đồng.
quảng nam,xã đảo
Ốc quắn phổ biến ở những cánh rừng ngập mặn. Ốc có nhiều kích cỡ, lớn nhất chỉ bằng đầu đũa, đuôi nhọn, có gai nhỏ trên vỏ và nằm rải rác trên bãi bùn, dưới gốc cây đước.
 
quảng nam,xã đảo
Bà Nguyễn Thị Thương (xã Tam Hải) chia sẻ, ốc quắn mùa này nhiều vô kể, nếu chịu khó bà có thể bắt được 100kg ốc trong một buổi, bán ra được khoảng 300.000 đồng.
quảng nam,xã đảo
“Đây là nguồn thu nhập tương đối ổn với người dân xã đảo, số tiền này giúp chúng tôi rất nhiều, trang trải cuộc sống hàng ngày…", bà Thương bộc bạch.
quảng nam,xã đảo
Những người dân cho biết làm nghề này phải chịu khó và kiên trì. Muốn bắt được ốc phải lội sông, dầm mình hàng giờ trong bùn đất. Chưa kể, tay phải liên tục cào dưới lớp bùn để thu ốc nên rất dễ bị rễ cây, mảnh chai… cứa chảy máu.
quảng nam,xã đảo
"Nhiều lúc về nhà tắm rồi mà vẫn còn nghe mùi bùn, còn các bệnh ngoài da thì không thể tránh khỏi… ", bà Thương tâm sự.
quảng nam,xã đảo
Ốc quắn sau khi bắt sẽ được tập kết cho chủ vựa rồi chuyển thẳng vào các tỉnh thành phía Nam để làm thức ăn chăn nuôi thủy sản. Có nhiều thương lái còn mang ốc ra các chợ bán lẻ để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

Hồ Ca