Mưa to kèm theo dông lốc xảy ra ở hầu hết các địa phương triên địa bàn tỉnh Lai Châu. Bước đầu ghi nhận thiệt hại hoàn toàn mái 3 ngôi nhà và nhiều tài sản của các hộ dân tại bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn; bản Sòn Thầu 2, xã Ma Ly Pho và bản Nậm Lùng, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Dông lốc còn làm tốc mái một phần 4 nhà dân khác ở bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.

Các lực lượng giúp người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn và khắc phục thiệt hại.

Ngay sau dông lốc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ như lực lượng bộ đội biên phòng, công an phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn vàtiếp tục thống kê thiệt hại, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

 

Thống tin từ Đài khí tượng thủy văn Lai Châu cho biết, trong những ngày tới, tại các huyện Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường và thành phố Lai Châu tiếp tục có mưa rào và xảy ra dông lốc. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Vì vậy, người dân cần gia cố nhà cửa và chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Theo vov.vn

Theo báo Nông nghiệp, trước đó, đêm 8/4 đến sáng 9/4, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và vùng hội tụ gió trên cao đồng thời xuất hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Một số nơi có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được tại thị trấn Mường Khương là 29,2mm; xã Bản Xen là 52mm, xã Bản Lầu đạt mức 64,2mm; xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) là 61mm.
Đặc biệt, tại xã Bản Cầm đã xảy ra mưa đá mạnh trong cơn dông.
Ông Hoàng Văn Lệ, cư trú tại thôn Nậm Tang (xã Bản Cầm) cho biết, mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, bắt đầu lúc 4h10, kết thúc lúc 4h20. Hạt đá rơi dày, đường kính trung bình khoảng 1-1,5cm; những hạt lớn đạt mức 2-3cm. Mưa đá đi kèm với gió giật mạnh cấp 8-9, sau khi mưa kết thúc, để lại một lớp đá phủ trắng sân trước nhà, vườn và đường đi.
Thống kê sơ bộ, xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) có 2 nhà dân bị thiệt hại (trong đó có 1 nhà bị sập, 1 nhà tốc mái), nhiều cây trồng bị gió mạnh quật gãy cành, bật gốc...