Ngày 17/10, Công an tỉnh Lào Cai đang tạm giữ Giàng Seo Nhà (15 tuổi, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi giết người.

giết người,cướp tài sản,trẻ vị thành niên,Lào Cai
Nghi phạm Nhà bị cơ quan công an bắt.

Nhà bị cáo buộc là nghi phạm sát hại chị Vàng Thị Chánh (37 tuổi, ở xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà) bằng 29 nhát dao.

Theo công an, khoảng 1h ngày 14/10, Công an tỉnh Lào Cai nhận tin báo về cái chết của chị Chánh tại nhà của nạn nhân ở thôn Ngài Ma Lùng Trù.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bắc Hà đến hiện trường để điều tra, khám nghiệm tử thi, thu thập bằng chứng, dữ liệu.

Qua rà soát, sàng lọc các nghi can và người khả nghi, cảnh sát xác định Giàng Seo Nhà (học sinh lớp 10 ở huyện Bắc Hà) là nghi phạm của vụ án. Lực lượng chức năng lập tức tạm giữ hình sự Nhà để điều tra.

Tại cơ quan công an, nam sinh 15 tuổi khai nhận hành vi giết chị Chánh để trộm cắp tài sản.

Nhà khai trước hôm gây án khoảng 2 tuần, nghi phạm từng lẻn vào nhà nạn nhân để trộm 300.000 đồng. Đối tượng chọn gia đình chị Chánh để trộm vì chồng của nạn nhân bị điếc và mù, trong khi chị Chánh thường xuyên phải đi làm vắng nhà.

Khi Nhà thiếu tiền tiêu xài, nghi phạm lên kế hoạch tiếp tục đột nhập vào nhà chị Chánh để trộm tài sản. Lần này, nghi phạm chuẩn bị kỹ càng gồm dao, găng tay để đề phòng chủ nhà phát hiện thì sẽ đối phó.

Khoảng 0h30 ngày 14/10, Nhà lẻn vào nhà nạn nhân như kế hoạch. Trong khi lục lọi đồ đạc, chị Chánh tỉnh giấc. Lúc này, Nhà dùng dao đâm liên tục vào bụng, đầu và lưng nạn nhân khiến chị Chánh tử vong tại chỗ.

 

Sau khi gây án, Nhà tẩu thoát và vứt áo, găng tay ở bụi cây ven đường. Nghi phạm sau đó phi tang con dao xuống suối rồi về nhà ngủ. Nghi phạm bị công an bắt sau 43 giờ gây án.

Trao đổi với PV về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thị Hường (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: Qua lời khai của nghi phạm, có thể thấy, trong cùng một thời điểm, đối tượng Nhà đã phạm 02 tội giết người và tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 123 và 173 Bộ luật hình sự (BLHS). Nghi phạm là học sinh lớp 10, chưa đủ 16 tuổi nên thuộc đối tượng trẻ em phạm tội.

Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được pháp luật quy định cụ thể: "Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội".

Đối với tội "Trộm cắp tài sản", nghi phạm sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu không chứng minh được nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội thỏa mãn dấu hiệu định khung theo khoản 3 Điều 173 BLHS (giá trị chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu đồng trở lên).

Với hành vi "Giết người", xác định đây là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nghi phạm Nhà phải chịu trách nhiệm theo điểm n, g khoản 1 Điều 123 BLHS.

Khoản 2 Điều 101 BLHS quy định án tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi: "Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù".

Như vậy, trong vụ án này, khi phạm tội, nghi phạm ở lứa tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nên mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

Đối với trách nhiệm bồi thường dân sự, do người chưa thành niên phạm tội nên người đại diện hợp pháp cho đối tượng sẽ phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình nạn nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.

Luật sư Hường nhấn mạnh: Vụ việc đau lòng này chính là hồi chuông cảnh báo sự thiếu quản lý giáo dục của gia đình đối với trẻ vị thành niên phạm tội.

Sông Yên