ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Những ngày đầu năm, ngư dân Đà Nẵng đổ xô ra biển cào ốc ruốc. Đây là thứ lộc trời độc đáo ở Đà Nẵng và là món ăn vặt "gây nghiện" của các cô, các bà. Mùa cào ốc ruốc ở bãi biển Đà Nẵng kéo dài từ sau Tết đến tháng 4 âm lịch. Từ sáng sớm, anh Phạm Lanh (SN 1990, ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng người nhà đi khảo sát và cào ốc ruốc ở bãi Thọ Quang (quận Sơn Trà). Dụng cụ cào ốc chỉ là chiếc vợt lưới mắt cá gắn lưỡi cào bằng kim loại. Ngoài ra, thợ cào ốc không còn thiết bị bảo hộ nào khác.
ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Để cào ốc, những ngư dân thường lội ra vùng nước cách bờ khoảng 50-150m để cắm sào. Đây là vùng nước mà ốc ruốc thường sinh sống. Ngụp lặn dưới nước khoảng 2 giờ đồng hồ, anh Lanh thu hoạch được gần 3 ang (một ang được tính bằng khoảng 30 lon) ốc ruốc.
ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Sau khi cào ốc lên bờ, anh Lanh dùng rổ sàng để lọc lấy những con ốc lớn. Còn ốc nhỏ, anh Lanh mang thả xuống biển trở lại.
ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Việc chọn ốc to sẽ được thực hiện ngay trên bãi biển bằng 1 rổ nhựa. Ốc ruốc to sẽ ở lại trên rổ, ốc nhỏ lọt xuống cát.
 
ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Ốc lớn sau khi được chọn sẽ cho vào nước biển rửa lại để sạch cát bám. Sau khoảng 3-4 tiếng ngâm bằng nước biển, con ốc ruốc sẽ sạch cát và được rửa lại bằng nước sạch.
ngư dân,đà nẵng,lộc biển,ốc ruốc
Sau khi làm sạch, ốc được cho vào bao để chuẩn bị giao cho các đại lý. Ông Nguyễn Văn Mười (trú phường Hòa Hải) cho biết mấy ngày nay ở bãi biển Thọ Quang có nhiều ốc ruốc. Vì vậy mỗi ngày cào ốc mất khoảng 2 đến 3 tiếng, ông Mười có thể cào được khoảng 3-4 ang ốc. Giá mỗi lon ốc khoảng 10.000 đồng. Mỗi ngày, ông Mười kiếm được từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Theo Nhịp sống Việt