Công an tỉnh Nghệ An vừa phát chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, bắt giữ thành công 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản (BĐS) đang sôi động trên địa bàn tỉnh để giả danh cán bộ Sở TN&MT, tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Cơ quan công an xác định nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh) cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 05 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng”.

Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này gồm: Lê Kiên Trung (SN 1979) và Trần Diễn Thương (SN 1976), cùng trú tại TP Vinh. Thương cũng có 02 tiền án về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người”.

Lừa đảo,Nghệ An,làm giả giấy tờ,giả danh cán bộ
Các đối tượng tại cơ quan Công an. (Ảnh: CA Nghệ An)
Lừa đảo,Nghệ An,làm giả giấy tờ,giả danh cán bộ
Các tang vật cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: CA Nghệ An)

Cụ thể, Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở TN&MT, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại…

Ngay sau đó, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau thời gian điều tra, theo dõi, ngày 08/6/2022, 03 tổ công tác đã đồng loạt bắt giữ Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương và tiến hành khám xét người, chỗ ở đối với 03 đối tượng này.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 01 xe ô tô; 05 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 01 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 03 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhiều nạn nhân "dính bẫy" lừa đảo vì bị dụ "làm việc bán thời gian lương cao"

Nhiều nạn nhân "dính bẫy" lừa đảo vì bị dụ "làm việc bán thời gian lương cao"

Gần đây, hàng loạt thuê bao điện thoại di động ở TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương bị khủng bố mời làm việc bán thời gian, tuyển cộng tác viên với mức lương cao.

Bảo Trâm