Cá chết trên sông Con,Nghệ An,ô nhiễm môi trường
Cá chết nổi trắng trên sông Con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. 

Từ ngày 18/3, người dân các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình… sống 2 bên bờ sông Con, thuộc huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vô cùng hoang mang, lo lắng trước tình trạng cá chết nổi rất nhiều trên sông.

Theo ghi nhận của PV, các loại cá chết nhiều như cá ngạnh, trôi, trắm... chết trôi nổi dạt vào 2 bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc. Tình trạng cá chết kéo dài nhiều km trên khúc sông, có chỗ cá chết thành từng đám lớn, bốc mùi hôi thối.

Cá chết trên sông Con,Nghệ An,ô nhiễm môi trường
Nghệ An: Lấy mẫu nước kiểm tra vụ cá chết hàng loạt trên sông Con

Nhiều người dân địa phương cho biết, đây là lần đầu tiên họ thấy tình trạng cá chết nổi trắng sông và nhiều như vậy. Đến trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Cá chết trên sông Con,Nghệ An,ô nhiễm môi trường
Cá chết chủ yếu các loại da trơn, sống ở tầng đáy. 

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970, trú ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ) cho biết: "Từ trưa 18/3, cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước chết dần. Sáng  19/3 thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối. Đây là lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng cá chết nhiều như thế này".

Ngày 19/3, sau khi nắm được thông tin, các cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ đã tiến hành kiểm tra, báo cáo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An để phối hợp xác minh.

 
Cá chết trên sông Con,Nghệ An,ô nhiễm môi trường
Ông Phan Huy Nghĩa đang vớt cá chết đem về cho gia súc.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 20/3, ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Nghệ An) cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, chiều 19/3 chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, UBND huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở xung quanh đó.

Cá chết trên sông Con,Nghệ An,ô nhiễm môi trường
Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến người dân sống 2 bên bờ sông Con hoang mang, lo lắng.

Theo ông Vinh, hiện tượng cá chết bắt đầu từ xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ), kéo xuống khoảng mấy km nữa dọc sông Con. Các loại cá chết chủ yếu ở tầng đáy (các loại cá da trơn - PV) như cá leo, thậm chí có cả cá mát, chạch sú…

Chúng tôi đã làm việc, rà soát sơ bộ đối với 5 cơ sở,  trong đó có cơ sở gạch ngói không hoạt động, 1 cơ sở may ở xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ) thì nước không xả ra sông; còn 3 cơ sở sản xuất sắn nằm ở xã Nghĩa Khánh và Nghĩa Đức (huyện Nghĩa Đàn).

“Cá chết bắt đầu từ tối ngày 17/3 cho đến sáng 18/3 thì cá chết nhiều, đến trưa thì chấm dứt. Các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy 4 mẫu nước để kiểm tra, sau đó đi tìm các nguồn có thể là nguyên nhân gây ra các hiện tượng cá chết”, ông Vinh nói.

Việt Hòa

Phú Thọ: Nước sông Đà cạn kỷ lục, ngậm ngùi nhìn chục tấn cá chết dần giữa nắng gắt

Phú Thọ: Nước sông Đà cạn kỷ lục, ngậm ngùi nhìn chục tấn cá chết dần giữa nắng gắt

Nuôi cá trên sông Đà cả chục năm nay, chưa năm nào ông Thế lại phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng: những lồng nuôi phơi nắng trên sông Đà. Người nuôi cá lồng ở xã Xuân Lộc ngậm ngùi nhìn hàng chục tấn cá chết mà không thể cứu.