Ngày 12/6, thông tin từ Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa bắt quả tang một cơ sở chuyên thu gom, tái chế dầu thải trái phép quy mô lớn.

chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
Cơ sở tái chế dầu nhớt thải trái phép quy mô lớn tại bãi Lèn Tìn, thuộc xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn.

Trước đó, vào sáng 10/6 qua công tác trinh sát, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện một cơ sở đang hoạt động tái chế dầu nhớt thải (thuộc danh mục chất thải nguy hại) trái phép tại khu vực bãi Lèn Tìn, thuộc xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn. Chủ cơ sở này là Hồ Đình Cường (SN 1990, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ khoảng 45.000 lít dầu, trong đó có 20.000 lít dầu thải chưa tái chế và 25.000 lít dầu thành phẩm, 1 xe ô tô bồn chở dầu. Chủ cơ sở này cũng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ về việc tái chế dầu thải.

chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
Sau khi được chưng cất thành dầu thành phẩm, sẽ được bán cho người có nhu cầu với giá 12.000 - 13.000 đồng/lít.

Bước đầu, Hồ Đình Cường khai nhận toàn bộ số dầu thải trên được thu mua tại các xưởng sửa chữa ô tô, mô tô trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành lân cận. Sau đó được nấu, chưng cất thành dầu thành phẩm, bán cho người có nhu cầu với giá 12.000 - 13.000 đồng/lít.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ cơ sở đã thuê lại một khu mỏ bỏ hoang, xung quanh là đồi núi bao bọc, chỉ có duy nhất một con đường để ra vào. Đây là khu vực dân cư thưa thớt nên rất ít người để ý. Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Nghĩa Đàn tiếp tục điều tra, làm rõ.

chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
Đây vốn là một khu mỏ bỏ hoang, xung quanh đồi núi bao bọc, ít người để ý.

Một thực trạng đáng báo động khác cũng đang xảy ra ở địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An). Nhiều năm nay, tình trạng rác thải tập kết, vứt bừa bãi dọc hành lang đê sông Bùng khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh.

 

Theo ghi nhận, khu vực đê sông Bùng chạy qua các xã Diễn Ngọc, Diễn Kỷ, Diễn Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) hiện nay đang bị rác thải “bủa vây”. Mặc dù một số điểm đã được cắm biển cấm đổ rác nhưng người dân vẫn vô tư tập kết rác bừa bãi dọc tuyến đê. Vô số túi rác từ rác thải sinh hoạt đến rác thải xây dựng, mảnh vỡ thủy tinh,… được vứt tứ tung ngay lưng chừng đê gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
Nhiều loại rác thải được vứt, tập kết dọc tuyến đê sông Bùng, huyện Diễn Châu.

Người dân khu vực này cho biết, rác thải tràn lan tập kết dọc bờ sông Bùng khiến tuyến đê trở nên nhếch nhác; hễ con nước lên là đủ thứ rác rưởi trôi đi theo dòng nước trên sông, gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh dễ bùng phát bất cứ lúc nào.

Trước đây, tuyến đê này là nơi lý tưởng cho mọi người tập thể dục, nhưng thời gian này, mỗi khi đi lại, người dân vô cùng khó chịu bởi mùi hôi thối nồng nặc đến... ngạt thở.

“Rác thải được tập kết ở đây ô nhiễm lắm. Từ khi có bãi rác này, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn bởi mùi hôi thối và ruồi muỗi. Chúng tôi đang phải sống chung với rác và nỗi lo các mầm bệnh phát sinh hiện hữu”, ông Nguyễn Văn Phúc (70 tuổi, trú ở xã Diễn Ngọc), sống gần bãi rác cho biết.

chất thải nguy hại,tái chế,Nghệ An,rác thải,môi trường
Môi trường bị ô nhiễm, người dân bức xúc.

Trước thực trạng trên, thông tin từ UBND xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) cho biết, vào cuối năm 2016, địa phương này đã ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An. Theo hợp đồng, công ty này sẽ tiến hành lấy rác tại bãi rác này chở vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ở xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) với tần suất 3 ngày/chuyến. Tuy nhiên, do lượng rác quá tải nên ù ứ lại, gây cảnh nhếch nhác, hôi thối dọc tuyến đê.

Tình trạng rác thải tập kết bừa bãi ở khu vực đê sông Bùng đe doạ nghiêm trọng tới môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, cũng như việc thu gom rác để làm sạch tuyến đê rất được người dân, chính quyền địa phương quan tâm, để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn.

Bảo Trâm