Đền Hùng,giỗ tổ,vua Hùng
Hàng nghìn người đi lễ sớm tại đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) trong ngày 18/4.

Năm nay, lễ giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu vào ngày 17/4 (tức ngày mồng 6 tháng 3 năm Tân Sửu), hội chính vào ngày 21/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 năm Tân Sửu).

Vì là ngày cuối tuần, sáng nay thời tiết tại Phú Thọ cũng khá thuận lợi, trời mát, khô ráo; học sinh được nghỉ học nên rất nhiều em nhỏ đã cùng gia đình người thân, bạn bè về đây trẩy hội.

Anh Hoàng Văn Tuấn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) cho hay: "Ngày giỗ Tổ vua Hùng là ngày vô cùng ý nghĩa nên hôm nay tôi tranh thủ thời gian về dâng hương, tỏ lòng thành kính với cha ông, cội nguồn dân tộc”.

Anh Hồ Văn Tuấn (Hà Nội) thì chia sẻ: “Tôi đi đã đến đây rất nhiều lần, năm ngoái do ảnh hưởng của dịch nên tôi không lên được. Năm nay, thấy tình hình dịch đã ổn định hơn nên tôi đưa gia đình lên đây lễ sớm. Tôi thấy công tác phòng dịch ở đây vẫn được thực hiện khá tốt”.

Đền Hùng,giỗ tổ,vua Hùng
Ban quản lý di tích chuẩn bị nước sát khuẩn và khẩu trang y tế để người dân về lễ vua Hùng đảm bảo công tác vệ sinh, phòng dịch.
 

Ông Bùi Quốc Huy, Trưởng phòng Quản lý di tích Văn hóa lễ hội đền Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chương trình giỗ tổ Hùng Vương năm nay sẽ chỉ tổ chức phần lễ, nội dung phần Hội chỉ tổ chức một số những hoạt động văn hóa dân gian truyền thống.

"Hiện tại, Ban quản lý đã thành lập các chốt y tế trong khuôn viên di tích, bố trí nước sát khuẩn tay, phát khẩu trang miễn phí cho bà con đến khu di tích. Kèm theo đó là lắp hàng loạt loa phát thanh, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cho bà con", ông Bùi Quốc Huy nói.

Cũng theo ông Bùi Quốc Huy, tại khu vực cổng vào khu di tích lịch sử đền Hùng, lực lượng chức năng đã lắp bảng thông báo mật độ du khách để người dân có thể lựa chọn hành trình di chuyển hợp lý, tránh đổ dồn quá đông du khách tập trung vào một điểm gây lộn xộn như nhiều năm trước đây.

Đền Hùng,giỗ tổ,vua Hùng
Do các địa điểm trong quần thể di tích đền Hùng khá cao, nhiều người mệt nên dừng nghỉ chân tại đền Giếng.
Đền Hùng,giỗ tổ,vua Hùng
Một số gia đình chuẩn bị đồ ăn, khi nghỉ chân đã ăn trưa ngay tại khu di tích.