Sáng 9/9, trao đổi với PV về vụ việc nữ phụ xe buýt bị một hành khách xúc phạm, phun nước bọt vào người, ông Phạm Quang Cường – Phó giám đốc Công ty xe buýt Bảo Yến cho biết đơn vị đã có đơn trình báo cơ quan Công an huyện Thạch Thất về vụ việc.

phun bọt,nhân viên xe buýt,xe buýt bảo yến
Nam hành khách có hành vi phun nước bọt vào nữ nhân viên xe buýt khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.

"Khi tiếp nhận thông tin, cơ quan Công an huyện Thạch Thất cũng cho biết đang xác minh điều tra và phải có thời gian để làm rõ. Khi có kết quả thì cơ quan công an sẽ thông tin với Công ty xe buýt Bảo Yến”, ông Cường thông tin thêm.

Trước đó, vào chiều 8/9, chị Vũ Thị Mận, nhân viên phụ xe của Công ty xe buýt Bảo Yến chia sẻ chuyện chị bị một nam hành khách trên tuyến Sơn Tây - Mỹ Đình phun nước bọt vào người.

Chị Mận cho biết, vào 8h05’ ngày 7/9, tại khu vực sân bóng Hương Ngải (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có một hành khách nam lên xe. Khi lên xe, người này có đeo khẩu trang vải, nhưng từ lúc ngồi xuống ghế sau cùng của xe buýt  thì lại bỏ khẩu trang ra.

"Khi bị tôi nhắc nhở, người này chửi bới tôi và những người xung quanh. Thậm chí, anh ta còn thách thức "lôi cổ" tôi xuống xe. Vào thời điểm đó trên xe đang có hơn chục hành khách, họ cũng rất bức xúc và có bảo tôi yêu cầu anh ta xuống xe”, chị Mận kể lại.

 

Sau khi bị từ chối phục vụ vì hành vi không đeo khẩu trang, người đàn ông này buộc phải xuống xe buýt. Chị Mận đã trả lại tiền vé cho người này. Tuy nhiên, khi đi đến cửa xuống xe thì người đàn ông ngoái lại chửi bới văng tục, thậm chí nhiều lần phun nước bọt vào người chị Mận. Hành vi sỗ sàng này khiến hành khách trên chuyến xe càng thêm bức xúc.

phun bọt,nhân viên xe buýt,xe buýt bảo yến
Hành vi 'phun nước bọt' vào nữ nhân viên phục vụ xe buýt cần được xử lý nghiêm.

Nói về vụ việc, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa - Đoàn LSTP Hà Nội) chia sẻ: “Hành vi tháo khẩu trang khi ngồi trên xe buýt của hành khách trong vụ việc trên có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sau khi được nhắc nhở và yêu cầu áp dụng biện pháp là mời xuống xe thì người này lại có những hành vi thô lỗ, thiếu văn hóa như chửi bới, văng tục, phun nước bọt vào người chị Mận – nhân viên phục vụ xe buýt. Đây là các dấu hiệu của hành vi "Gây rối trật tự công cộng" và "Xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác".

Hành của người đàn ông phun nước bọt vào nhân viên phụ vụ xe buýt có thể sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp xác minh được hành khách có hành vi nêu trên, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành xử lý nghiêm minh".

Hải Ngọc