Đỗ Văn Minh,Tử hình,Giết người,Đốt xác,Bí thư xã,Lâm Đồng,Đắk Nông
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa.

Ngày 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) tổng mức án tử hình.

Trong đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh mức án tử hình về tội giết người; 18 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản và 4 năm tù về tội xâm phạm mồ mả.

Ngoài ra, HĐXX buộc bị cáo Minh phải bồi thường tổng cộng 182 triệu đồng cho gia đình bị hại; bồi thường hơn 22 tỉ đồng đã chiếm đoạt của nhiều người trong quá trình nhận chuyển nhượng đất.

Đỗ Văn Minh,Tử hình,Giết người,Đốt xác,Bí thư xã,Lâm Đồng,Đắk Nông
Người nhà mang theo di ảnh nạn nhân Vương đến tham gia phiên xét xử.
 

Theo ghi nhận của PV, trong quá trình xét xử, bị cáo Minh luôn thay đổi lời khai đối với hành vi giết người so với cáo trạng.

Cụ thể, bị cáo Minh khai trong quá trình gây án, có một người tên Tôi, người Khơ-mer (từng làm thuê cho Minh trong thời gian 5 năm) chứng kiến từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, Minh đã thỏa thuận với người này không được kể cho bất kì ai, cũng không rõ địa chỉ của người này.

Còn tại phiên tòa ngày 7/1, Minh khai không chủ động giết anh Trần Nho Vương (25 tuổi, cháu họ bên vợ) mà do vô ý. Theo lời Minh khai, vào chiều 3/5/2020, bị cáo dùng búa bổ củi ném để dọa 2 con chó đang cắn nhau nên trúng vào đầu anh Vương khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ.

Minh khai tiếp, do đã “lỡ tay” giết cháu nên nảy sinh ý định mượn xác của Vương để dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Cuối cùng, Minh đã dùng búa bổ củi đánh thêm 2 phát vào đầu anh Vương, chở thi thể anh Vương ra quốc lộ 28, tông vào cột mốc, dàn dựng hiện trường một vụ tai nạn giao thông rồi châm lửa đốt và bỏ trốn.

Theo HĐXX, những lời khai trên của Minh không có căn cứ. HĐXX nhận định, vì nợ nần gần 24 tỉ đồng, muốn chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội nên bị cáo đã lên kế hoạch giết người. Hành vi của bị cáo không thể giáo dục, cải tạo được nên cần loại trừ khỏi xã hội./.

Trần Nhân