Từ ngày 4 – 8/6, tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra nhiều hoạt động làm sạch biển hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6).

quảng nam,san hô,cù lao chàm,môi trường,làm sạch biển,bảo vệ môi trường
Dọn vệ sinh bảo vệ rạn san hô ở biển Cù Lao Chàm.

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp người dân xã đảo Tân Hiệp và nhóm “Hành động vì môi trường biển” tổ chức dọn vệ sinh bãi biển, giám sát rác thải nhựa bãi biển, dọn vệ sinh kết hợp bắt sao biển gai trên các vùng rạn san hô.

Các hoạt động này cũng được Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm duy trì định kỳ trong thời gian qua.

 

Chương trình giúp tăng cường nâng cao nhận thức, qua đó kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng và các bên có liên quan trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

Thời gian gần đây, số lượng sao biển gai trong các vùng rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tăng lên rõ rệt nên đơn vị quản lý đang áp dụng phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu hủy và chôn sâu dưới lòng đất nhằm hạn chế sự phát tán trở lại của loài này.

Tháng 5/2009, Hội An phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói không với túi ny lon” nhằm kêu gọi cộng đồng dân cư và du khách tham quan sử dụng có trách nhiệm, giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ny lon một cách tự giác trên đảo. Nơi đây được biết đến là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc kiểm soát túi ny lon.

Hồ Ca