Phát biểu tại chương trình, ông Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên Việt Nam hiến ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền liên quan đến truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu; khởi nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu hay các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Đồng thời, các cấp bộ Đoàn quan tâm truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông của đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu – Youth for Climate Innovation Contest” được triển khai từ ngày 28/5 đến tháng 8/2021, dành cho công dân Việt Nam đang sống trong nước, ở độ tuổi từ 16-25.

bảo vệ môi trường,cuộc thi thanh niên sáng tạo,khí hậu
Các đại biểu chủ trì Lễ phát động cuộc thi.

Các thí sinh có thể tham gia nộp các ý tưởng, giải pháp về bốn nội dung:

 

Truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu. Các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính. Khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu. Hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Tác phẩm dự thi gồm bản thuyết minh và clip minh họa về ý tưởng, sáng kiến liên quan đến nội dung cuộc thi. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi, tuy nhiên mỗi tác phẩm cần nói về một chủ đề riêng biệt. Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm dự thi sử dụng song ngữ Việt – Anh.

Trong 8 tuần triển khai, cuộc thi dành tám giải thưởng, mỗi giải 500 nghìn đồng, tặng các tác phẩm nhận được nhiều lượt bình chọn nhất. Mười tác phẩm tiêu biểu trong tám tuần thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam và tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi.

Cụ thể, Ban Tổ chức sẽ trao một giải nhất trị giá 50 triệu đồng; hai giải nhì, mỗi giải 20 triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải ba triệu đồng; bốn giải khuyến khích, mỗi giải hai triệu đồng; một giải phong trào tặng tỉnh, thành đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá ba triệu đồng. Các giải thưởng này đều kèm theo Bằng khen của T.Ư Đoàn.

Hoàng Thanh