Chặt phá rừng,Rừng thông,Hà Tĩnh
Gỗ thông được đưa ra khỏi rừng, tập kết bên lề đường, tại hiện trường có khoảng 40 cây thông bị chặt, số lượng ước tính trên 20m3 gỗ.

Chiều ngày 18/3, người dân xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một nhóm người lạ mặt, dùng máy cưa xăng cùng xe công nông đang chặt phá rừng thông tại khu vực Núi Chào, thuộc tiểu khu 4304, nằm trên địa bàn thôn Tân Thọ (xã Kỳ Thọ) nên báo với chính quyền địa phương.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt để ngăn chặn hành vi vi phạm. Đồng thời yêu cầu các đối tượng dừng ngay việc khai thác, giữ nguyên hiện trường, chờ quyết định của cấp có thẩm quyền.

Tại hiện trường, có 1 xe công nông được chất đầy gỗ thông cùng 1 nhóm 5 người đang cắt thông chất lên xe. Cách đó không xa, một số cây thông đã được đưa ra khỏi lô, chất thành từng đống lớn.

Chặt phá rừng,Rừng thông,Hà Tĩnh
Gốc thông đường kính 37cm bị đốn hạ

Theo thông tin mà PV có được, diện tích rừng thông bị khai thác khoảng 5000m2; số cây thông bị chặt hạ là 40 cây, có đường kính gốc từ 15 đến 20cm. Đặc biệt có những gốc cây có đường kính gần 40cm.

Qua xác minh được biết, khu rừng thông nói trên được giao cho ông Lương Đình Thạo (trú thôn Tân Thọ, xã Kỳ Thọ) theo chủ trương 327 (Quyết định 327-CT) về sử dụng đất trống, đồi núi  trọc, rừng bãi bồi ven biển và mặt nước. Người trực tiếp chặt cắt thông là anh Võ Xuân Lâm, trú thôn Trung Sơn, xã Kỳ Trung (Lâm là con rể ông Lương Đình Thạo, chủ rừng).

 

Một người dân chứng kiến vụ việc cho biết, rừng thông này được trồng từ năm 1978 để khai thác nhựa, trước đây thuộc Công ty rau quả Hà Tĩnh. Có những cây đường kính gần 40cm, cao khoảng trên chục mét, ước tính số thông bị chặt khoảng trên 20 khối gỗ.

Chặt phá rừng,Rừng thông,Hà Tĩnh
Rừng thông được trồng từ năm 1978 để lấy nhựa

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Khắc Hữu, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh thông tin: “Đây là rừng thông 327, khoảng trên 30 năm tuổi. Trước đây là của Công ty cổ phần Nông lâm sản, sau đó chuyển về xã. Thực hiện đề án 3952, xã lại giao cho hộ dân và cấp bìa”.

“Đây là rừng hình thành từ vốn ngân sách nhà nước nên khi chưa được cấp phép thì tuyệt đối không được khai thác”, ông Hữu khẳng định.

Theo ông Hữu, lực lượng chức năng đã lập biên bản đình chỉ, sang tuần sẽ xử lý. Căn cứ vào khối lượng khai thác và tập kết, cả cây to lẫn cây nhỏ tổng cộng khoảng 3 đến 4 khối gỗ.

Trần Hoàn

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều đối tượng phá rừng quy mô lớn

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều đối tượng phá rừng quy mô lớn

Trong tháng 11, các đối tượng phá rừng đã chặt hạ 3 cây gỗ gõ thuộc lâm trường Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) với khối lượng hơn 16m3 gỗ.