Ngày 31/5, Công an huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Tiến (SN 1992, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

quảng nam,lan đột biến,lừa đảo,facebook

Đối tượng Nguyễn Minh Tiến.

Theo điều tra, Tiến thường theo dõi phát trực tiếp mua bán lan đột biến trên facebook của anh H.Đ.T. (trú huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) nên biết anh T.H.A. (trú huyện Quế Sơn) vừa mua một cây hoa lan trị giá 100 triệu đồng. Anh A. đã chuyển cho anh T. số tiền 62 triệu đồng và còn nợ 38 triệu đồng.

Tiến sau đó tạo một tài khoản facebook giả giống facebook của anh H.Đ.T. rồi nhắn tin cho anh A. hỏi số tiền nợ còn lại.

 

Một lúc trò chuyện, Tiến nói với anh A. “có ông anh mới đi núi tìm được cây lan đột biến rất đẹp” và ngỏ ý rủ anh A. đầu tư mua lại bán kiếm lời. Khi anh A. đồng ý thì Tiến nói nạn nhân chuyển 38 triệu còn lại để đặt cọc mua lan.

Vài ngày sau, Tiến nhắn tin nói với anh A. đã bán được cây hoa lan và lãi 40 triệu đồng để tạo lòng tin. Lúc này, Tiến tiếp tục rủ anh A. đầu tư lan đột biến.

Tưởng thật, từ tháng 1 đến tháng 3/2021, anh A. đã chuyển nhiều lần với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng do Tiến cung cấp để “đầu tư” chơi lan.

Đến cuối tháng 3, anh A. liên lạc với anh H.Đ.T. thì biết mình bị lừa nên trình báo cơ quan công an.

Sơn Tùng