Những ngày gần đây, người dân xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) thông tin xôn xao về việc có một cán bộ công an ở một địa phương khác đến khai thác, tập kết một bãi cát sạn “khổng lồ” trái phép gần bờ sông trong rừng thuộc Khe Trái. Ở bãi này có tới hàng nghìn khối cát nhưng chưa từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

khai thác cát,hoạt động trái phép,hút cát trái phép,Quảng Trị
Bãi cát khổng lồ được tập kết trái phép trong Khe Trái.

“Khả năng có người đứng đằng sau nên mới dám đến đây tập kết cát trái phép mà không bị ai xử lý. Cát không bán ra ngoài mà nghe nói chỉ bán cho các nhà thầu dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn”, một người dân trú ở xã Hải Lệ tiết lộ với PV Infonet.

Theo chỉ dẫn của người dân, từ UBND xã Hải Lệ, PV đi qua các rừng keo tràm bằng con đường đất mới được sửa chữa dài khoảng 4km thì đến được bãi cát mà người dân hay bàn tán xôn xao là của một cán bộ công an tập kết trái phép.

khai thác cát,hoạt động trái phép,hút cát trái phép,Quảng Trị
Cát hút từ sông được đẩy thẳng lên bãi nằm sát bờ sông.

Tại hiện trường, một lán nhà tạm được làm bằng tôn và bãi cát “khổng lồ” tới hàng chục nghìn khối trên một bãi đất trống mới được san ủi nhưng không đảm bảo các điệu kiện tiêu chuẩn quy định về bến bãi tập kết cát. Đặc biệt, có 2 đò đang khẩn trương hoạt động bơm cát lên bãi với tiếng máy nổ inh ỏi, nước thải lại trực tiếp xả thải xuống sông.

khai thác cát,hoạt động trái phép,hút cát trái phép,Quảng Trị
Hai đò vận chuyển cát đến và bơm vào bãi tập kết.

Đến lán nhà tạm tìm hiểu thì có một người đàn ông ra tiếp chuyện, xưng tên là Bùi Ngọc Hải, nhận là chủ quản lý bãi cát, đồng thời giới thiệu là Phó trưởng Công an xã Linh Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

 

Theo thông tin mà người xưng là Phó trưởng Công an xã Linh Hải cung cấp, cát lấy ở bãi bồi khu vực thôn Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và đã được UBND xã Triệu Thượng đồng ý cho Công ty cổ phần Hưng Thành (ở thị trấn Gio Linh) san lấp, vận chuyển đất cát, bùn với mục đích khắc phục bãi bồi bị vùi lấp sau mưa lũ để người dân sản xuất.

Người này cho biết thêm, thực tế là cát lấy từ tầng phủ bãi bồi và vận chuyển bằng đò, đưa qua đây tập kết bán cho các đơn vị thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

khai thác cát,hoạt động trái phép,hút cát trái phép,Quảng Trị
Ống bơm cát lên bãi để cung cấp cho dự án làm đường cao tốc.

Tuy nhiên, người này không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát với lý do bên môi trường đến kiểm tra, lấy giấy tờ đi chưa trả lại. Còn việc tập kết cát tại đây, vị này cũng thừa nhận là sai quy định do chỉ thuê lại đất của dân và khu vực bãi thải của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

khai thác cát,hoạt động trái phép,hút cát trái phép,Quảng Trị
Bãi tập kết gần với dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang thi công.

Thông tin qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Thuận, Chủ tịch UBND xã Hải Lệ cho biết, bến bãi tập kết cát ở Khe Trái không có giấy tờ gì hết và chỉ tập kết vài ngày rồi họ vận chuyển đi nơi khác. Sau đó, ông Thuận nói bận họp và cúp máy.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đỗ Duy Hải, Trưởng Công an huyện Gio Linh xác nhận có người tên Bùi Ngọc Hải là Phó trưởng Công an xã Linh Hải và cho biết người này được nghỉ phép nên vào chơi ở bãi tập kết cát của anh trai tên là Hưng.

Hà Oai