Trao đổi PV Infonet, ông Phan Phi Anh, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh có bãi tập kết cát trong rừng khu vực Khe Trái (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) hoạt động trái phép, đơn vị đã vào hiện trường kiểm tra. “Hiện Sở đang tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan để giải quyết, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí”, ông Phi Anh cho hay.

Bãi tập kết cát trái phép,Quảng Trị,Đình chỉ hoạt động,Thanh tra,Sở TN&MT
Bãi tập kết cát trái phép nghi của Phó trưởng công an xã trong rừng khe Trái tại xã Hải Lệ.

Ông Nguyễn Thuận, Chủ UBND xã Hải Lệ cho biết: “Chính quyền địa phương đã phối hợp lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động “không cho nhập cát về và xuất cát đi ra khỏi bãi” với lý do chủ bãi tự ý tập kết cát trong đất trồng sản xuất trái phép. Qua quan sát tại hiện trường, có hơn 1.000 khối cát được tận thu từ các xứ đồng sản xuất nông nghiệp ở thôn Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)".

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với địa phương vào kiểm tra, UBND xã Hải Lệ đang chờ kết quả và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

 

Tuy nhiên trước đó, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) thông tin với PV về vụ việc này: “Qua khảo sát, Công ty cổ phần Hưng Thành (ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) mới vận chuyển ra ngoài khoảng 500 khối cát. Đây là việc cải tạo đất cát bùn chứ không phải khoáng sản”.

Điều đáng nói, lãnh đạo UBND xã Triệu Thượng và UBND xã Hải Lệ thông tin về khối lượng cát đã cải tạo đưa đi và tập kết tại bãi có sự khác nhau, chênh lệch khối lượng rất lớn.

Như Infonet đã đưa tin, bãi tập kết cát “khủng’ trong rừng khe Trái ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) nghi là của phó trưởng công xã hoạt động trái phép trong một thời gian dài nhưng chưa từng bị cơ quan chức năng đến kiểm tra, xử lý khiến cho người dân thông tin xôn xao.

Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Tập kết hàng nghìn khối cát trong rừng khu vực khe Trái (thị xã Quảng Trị) trái phép nhưng địa phương thực hiện cải tạo bãi bồi xác nhận mới được 500 khối. Lãnh đạo xã cho rằng "đây chỉ là đất cát bùn, không phải khoáng sản".

Hà Oai