rét,phòng chống rét,rét kỷ lục,Nghệ An,gia súc,trâu bò
Trâu bò chết rét la liệt ở huyện Quế Phong, Nghệ An.

Xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An) là địa bàn giáp biên giới Việt – Lào, địa hình đồi núi cao hiểm trở, những ngày qua nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 2 độ C. Tình trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc chăn nuôi trâu bò của người dân.

Sáng 22/2, ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, do địa hình vùng núi cao, trâu bò được người dân chăn thả trong rừng nên khi xảy ra rét đậm, rét hại dưới 2 độ C. Đến thời điểm này trên địa bàn đã có 40 con trâu, bò của người dân bị chết rét.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Quế Phong, ông Phan Trọng Dũng thông tin, do thời tiết rét đậm, rét hại trong mấy ngày qua, đến thời điểm trên địa bàn đã có hơn 170 con (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét.

rét,phòng chống rét,rét kỷ lục,Nghệ An,gia súc,trâu bò
rét,phòng chống rét,rét kỷ lục,Nghệ An,gia súc,trâu bò
Trên địa bàn huyện Quế Phong đã có hơn 170 con trâu, bò bị chết rét.

“Số lượng trâu bò bị chết rét chủ yếu ở xã Tri Lễ, Nậm Nhoóng... Mặc dù huyện đã có công văn khuyến cáo các biện pháp phòng chống rét cho trâu bò đến người dân, nhưng do tập quán chăn thả trong rừng nên khi nhiệt độ xuống thấp, trâu bò không kịp lùa về gây thiệt hại”, ông Dũng cho biết thêm.

Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, trong mấy ngày qua nhiệt độ cũng xuống rất thấp, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng trâu bò chết rất nhiều.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn, hiện toàn huyện có trên 50 con trâu, bò bị chết do giá rét. Các xã bị thiệt hại nặng gồm: Xã Na Ngoi bị chết 39 con trâu, bò, xã Huồi Tụ 7 con trâu, bò, xã Phá Đánh chết 1 con bò…

 

UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn để nuôi trâu, bò trong đợt giá rét.

rét,phòng chống rét,rét kỷ lục,Nghệ An,gia súc,trâu bò
rét,phòng chống rét,rét kỷ lục,Nghệ An,gia súc,trâu bò
Trâu bò chết rét ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.

Hiện nay, thời tiết rét đậm, rét hại vẫn đang diễn biến phức tạp, các ngành chức năng ở Nghệ An đã tích cực tuyên truyền cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn để nuôi trâu, bò trong đợt giá rét để tránh thiệt hại cho người dân.

Trước đó, để tránh những thiệt hại nặng nề cho đàn trâu, bò trong đợt rét này, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp tuyên truyền để hội viên chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, triển khai hoạt động may, hỗ trợ 4.000 “áo ấm” cho trâu, bò để phòng tránh rét.

Người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc khi rét hại tràn về.

Nghệ An: Khẩn cấp hỗ trợ 4.000 'áo ấm' cho trâu bò chống rét

Nghệ An: Khẩn cấp hỗ trợ 4.000 'áo ấm' cho trâu bò chống rét

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của rét, các địa phương ở Nghệ An đã có nhiều cách làm như đốt lửa sưởi ấm, mặc áo bạt, lắp đèn sưởi và che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm.

Việt Hòa