Rùng mình đồ bảo hộ, khẩu trang đã dùng tràn lan cao tốc Hà Nội-Bắc Giang 1

Quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế qua sử dụng chất đống ngay lề đường cao tốc Hà Nôi - Bắc Giang, đoạn qua TP Bắc Ninh.

Những ngày gần đây, Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang y tế sau khi mặc vào vùng dịch huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được nhiều người tháo bỏ, vứt lại ngay trên lề đường và hành lang cao tốc Hà Nội-Bắc Giang.

Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài, làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh từ vùng dịch ra bên ngoài bởi đây là tuyến đường huyết mạch, tập trung lượng lớn người và phương tiện lưu thông mỗi ngày...

Rùng mình đồ bảo hộ, khẩu trang đã dùng tràn lan cao tốc Hà Nội-Bắc Giang 2

Nhiều vị trí qua Bắc Ninh, rác thải nguy hại này còn được vứt bỏ tràn lan trên lòng đường.

Nhằm xác minh thông tin trên, ngày 25/6, PV Báo Giao thông đã có dịp “mục sở thị” tuyến đường này và ghi nhận phản ánh trên là có cơ sở.

Cụ thể, khu vực hành lang dọc đường cao tốc, đoạn qua Khu công nghiệp Đình Trám và Cụm công nghiệp Đồng Vàng, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang đang bị biến thành bãi tập kết rác thải y tế lớn khi hàng loạt đồ bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã qua sử dụng được tháo bỏ và vứt đầy dưới đất.

Clip ghi nhận hiện trường tại địa phận tỉnh Bắc Ninh.

Theo tìm hiểu của PV, đây là điểm vào, có chốt phòng dịch của lực lượng chức năng huyện Việt Yên kiểm soát người ra khỏi vùng dịch tại Cụm công nghiệp Đồng Vàng. Người dân đều phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang phòng chống dịch theo quy định.

Tuy nhiên, thay vì thu gom, xử lý theo quy định, nhiều người đã cởi bỏ, vứt lại những bộ đồ bảo hộ trên khi vừa nhập vào đường cao tốc Hà Nội-Bắc Giang.

Rùng mình đồ bảo hộ, khẩu trang đã dùng tràn lan cao tốc Hà Nội-Bắc Giang 3

Tình trạng vứt bỏ đồ bảo hộ y tế đã sử dụng cũng diễn ra tràn lan tại đoạn qua Cụm công nghiệp Đồng Vàng, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: UBND huyện Việt Yên đã nắm được tình hình trên. Ngày 24/6, lãnh đạo UBND huyện này đã trao đổi, đề nghị Trưởng công an huyện Việt Yên tổ chức lực lượng kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp liên quan. UBND huyện Việt Yên sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn tổ chức thu gom, xử lý lượng rác thải trên theo quy định.

Tương tự, cũng trên tuyến đường này, đoạn qua cầu Như Nguyệt, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tràn ngập rác thải bảo hộ y tế hai bên đường.

Rùng mình đồ bảo hộ, khẩu trang đã dùng tràn lan cao tốc Hà Nội-Bắc Giang 4

Tình trạng này làm mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường, làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Đặc biệt, tại khu vực gần chốt kiểm dịch được lập trên đầu đường gom dẫn vào TP Bắc Ninh có đặt 1 thùng thu gom rác thải đã đầy tràn từ lâu nhưng không được thu gom, vận chuyển đi xử lý.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết sẽ lập tức chỉ đạo kiểm tra, xử lý ngay.

 Clip ghi nhận tại Cụm công nghiệp Đồng Vàng, huyện Việt Yên.

Trao đổi về tình hình trên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định: Sau khi sử dụng trong vùng dịch, quần áo bảo hộ và khẩu trang đã qua sử dụng là rác thải y tế nguy hại. Theo đó, các loại rác thải trên cần được thu gom, xử lý theo đúng quy định.

“Việc vứt bỏ trên đường cao tốc là hành vi thiếu ý thức, đáng lên án của một bộ phận người dân sau khi ra, vào vùng dịch. Nó sẽ làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh từ vùng dịch ra bên ngoài nên chính quyền các địa phương cần thu gom, xử lý triệt để. Đồng thời, có biện pháp xử lý, ngăn chặn các hành vi liên quan”, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang nói.

Rùng mình đồ bảo hộ, khẩu trang đã dùng tràn lan cao tốc Hà Nội-Bắc Giang 5

Hình ảnh người dân phản ánh trên mạng xã hội.

Trước đó, tình trạng quần áo bảo hộ, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng bị vứt bỏ tràn lan trên cao tốc cũng đã được người dân nhiều lần phản ánh, gây sự chú ý, nhận được nhiều bình luận trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Quảng Ninh: Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, 2 công ty bị phạt

Quảng Ninh: Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, 2 công ty bị phạt

Ngày 15/6, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Giám đốc Công an tỉnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hai công ty vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo baogiaothong