Ngày 10/1, ở các xã vùng cao Háng Đồng, Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng và Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), nhiệt độ trung bình dưới 3°C. Riêng 2 xã Tà Xùa và Háng Đồng, nhiệt độ có lúc giảm xuống mức -1°C đến 0°C; một số nơi đã xuất hiện băng giá. Dự báo trong 2 ngày tới, nhiệt độ tại đây có thể sẽ giảm xuống mức -4°C.

đóng băng,giá lạnh,tà xùa,tây bắc,vùng núi,rét
 Băng giá bao trùm khiến cả đỉnh núi Tà Xùa phủ một màu trắng xóa.

Thời tiết Tà Xùa lạnh cắt da cắt thịt khiến người dân địa phương lo ngại, song nhiều du khách lại háo hức với khung cảnh băng giá hiếm thấy, rủ nhau đổ về Tà Xùa để trải nghiệm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp và chụp ảnh.

đóng băng,giá lạnh,tà xùa,tây bắc,vùng núi,rét
Chậu cây đặt trong nhà vẫn bị phủ băng.

Đối với nhiều bạn trẻ, cảm giác được trực tiếp ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh huyền ảo của các lớp băng trắng xóa phủ khắp khu rừng rộng mênh mông rất đặc biệt. Họ háo hức ghi lại hình ảnh cả đại ngàn trắng phau một màu trong suốt. Đây cũng là khung cảnh hiếm có trên đỉnh Tà Xùa hùng vĩ.

Nền nhiệt ngoài trời ước chừng chỉ khoảng 0 - 1độ C, trời có mưa rải rác và sương mù dày đặc, tạo nên một bức tranh trắng xóa nơi đại ngàn Tây Bắc. Nhìn những hàng cây trên đỉnh núi, giống như ai đó vừa hóa phép màu, phủ lên một lớp áo trong vắt như pha lê, du khách bất chấp giá rét, lập tức dừng chân, ghi lại kỷ niệm, cảm xúc khó quên trong khung cảnh thiên nhiên mê đắm.

 

Chia sẻ với PV, đại diện 2 homestay ở xã Tà Xùa cho biết, bắt đầu từ ngày 8/1, rất đông du khách lên Tà Xùa để chiêm ngưỡng băng tuyết. “Lượng khách hai ngày hôm nay tăng lên rất cao, nhiều homestay, nhà nghỉ đã kín hết người. Trong 2 ngày tới (11-12/1), nhiệt độ dự báo sẽ giảm sâu nữa, lượng khách đổ về đây càng nhiều, những người ở xa đến nên đặt phòng trước, tránh tình trạng lên tới nơi bị hết phòng sẽ rất bất tiện”.

đóng băng,giá lạnh,tà xùa,tây bắc,vùng núi,rét
Lớp băng trong suốt như pha lê bám kín cành đào vừa nở hoa  

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong chiều và đêm 10/1, tỉnh Sơn La trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 4 - 7 độ; vùng cao 1 - 3 độ, có nơi dưới 1 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá ở vùng cao.

Trước dự báo rét đậm, rét hại còn kéo dài trong những ngày tới, UBND huyện Bắc Yên đã khẩn trương hướng dẫn các xã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại.

Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) cho biết: "Vào sáng sớm nay, do nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện tại nhiều điểm trên địa bàn xã, cành cây ngọn cỏ bị bao phủ một màu trắng xóa. Cho đến 12h giờ ngày 9/1, hiện tượng băng giá mới giảm bớt, nền nhiệt hiện tại cũng đã tăng nhẹ, khoảng 5-7 độ C.

Để hạn chế thiệt hại do băng giá, sương muối gây ra đối với cây trồng, vật nuôi, trước khi vào mùa rét, UBND xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân giữ ấm cho người già và trẻ nhỏ; thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm: gia cố chuồng trại, đảm bảo nhiệt độ và dinh dưỡng, không chăn thả gia súc trên nương trong những ngày rét đậm, rét hại...

Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân ở xã Tà Xùa đã chủ động hơn trong việc phòng, chống rét nên trong đợt rét đậm, rét hại này chưa ghi nhận thiệt hại về người và đàn gia súc, gia cầm".

Bảo Khánh