Ngày 22/7, thông tin từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, xác định nguyên nhân khiến cá nuôi lồng trên sông Lạch Bạng bị yếu và có hiện tượng chết bất thường.

Cá chết,Sông Lạch Bạng
44 tấn cá nuôi lồng ở sông Lạch Bạng bị chết bất thường.

Trước đó, vào sáng 19/7, người dân nuôi cá lồng trên sông Lạch Bạng, khu vực Cầu Dừa, khu phố Dự Quần, phường Xuân Lâm, TX Nghi Sơn phát hiện cá bị yếu, nổi lờ đờ trên mặt nước và chết chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi phát hiện sự việc người dân đã trình báo chính quyền địa phương và tiến hành sục khí, tạo ô xy, khuấy động nước nhưng không có hiệu quả.

Theo thống kê đến 9h30’ ngày 20/7, đã có 44 tấn cá Vược, Hồng Mỹ, Mú của 16 hộ nuôi/251 ô lồng bị yếu và chết.

 

Sáng 20/7/2021, sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan trên địa bàn thị xã Nghi Sơn kiểm tra, hướng dẫn người nuôi các giải pháp kỹ thuật để hạn chế thiệt hại.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu nước, 3 mẫu cá nuôi lồng gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và Dịch bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích, xác định nguyên nhân.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết.

Được biết, khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân là khu vực tự phát, không theo quy hoạch.

Trần Nghị

Lại thêm hàng chục tấn cá chết trắng vùng hạ lưu sông Mã

Lại thêm hàng chục tấn cá chết trắng vùng hạ lưu sông Mã

Hàng chục tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã tiếp tục chết bất thường ở phía hạ lưu của huyện Cẩm Thủy.