Chiều 8/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Phước (SN 2002, trú tại thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

lừa đảo,thầy bói,tin tức Bắc Giang
Đối tượng Nguyễn Văn Phước.

Theo cơ quan công an, lợi dụng sự mê tín dị đoan của bà L.T.K (SN 1972, trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), Phước đã tìm cách lôi kéo nạn nhân đưa số tiền hơn 3 tỷ đồng để làm lễ cúng chữa bệnh rồi chiếm đoạt.

Quá trình điều tra xác định: Bản thân Nguyễn Văn Phước là đối tượng không có công ăn việc làm, từ năm 2016 đến khi bị bắt giữ Phước thường xuyên tổ chức các hoạt động thờ cúng tâm linh, xem bói, hầu đồng tại nhà để kiếm tiền của những người mê tín và nhẹ dạ cả tin.

Vào tháng 9/2021, Phước đến chùa Hạ và đền Cây Thông Đồng Rì thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để hành nghề xem bói, làm lễ cúng cho một số người dân tại địa phương.

Thông qua người quen giới thiệu, giữa tháng 10/2021 bà L.T.K đến gặp Phước để xem bói, sau khi nói chuyện với bà L.T.K, Phước biết được bà L.T.K có hai người con bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Lợi dụng việc này, Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở khoa học như làm lễ cúng trừ tà, mời các thầy từ Trung Quốc đến luyện linh đơn thì có thể chữa khỏi bệnh cho hai con của bà L.T.K với chi phí là 3,5 tỷ đồng.

 

Do tin tưởng nên bà L.T.K đã bán mảnh đất của gia đình và vay mượn thêm rồi nhiều lần chuyển khoản, đưa tiền trực tiếp cho Phước với tổng số hơn 3 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Phước đã sử dụng phần lớn để chi tiêu, mua sắm cá nhân và trả nợ.

Từ ngày 30/10/2021 đến ngày 7/12/2021, Phước tổ chức 5 buổi lễ cúng, hầu đồng tại đền Cây Thông Đồng Rì để chữa bệnh cho hai con của bà L.T.K.

Nhận thấy sau khi làm lễ cúng xong, bệnh tình của các con không hề thuyên giảm, biết bị lừa bà L.T.K đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Không để những vụ việc tương tự có thể xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo lời bói toán vô căn cứ của những đối tượng hành nghề mê tín dị đoan và tự bảo vệ mình.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hoạt động mê tín dị đoan, gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của nhân dân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra mở rộng vụ án và thông báo người dân nào là bị hại của đối tượng Nguyễn Văn Phước, đề nghị liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang.

Sông Yên

Bắt ổ nhóm lừa đổi tiền, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng, chuyển cho mẹ và bạn gái

Bắt ổ nhóm lừa đổi tiền, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng, chuyển cho mẹ và bạn gái

Với thủ đoạn nhận đổi tiền cho người có nhu cầu đổi từ tiền Việt Nam sang tiền Nhân dân tệ, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của một nạn nhân 438 triệu đồng.