Bị can bị khởi tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Thị Vân (SN 1989, trú thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà.

Trước khi bị khởi tố, Vân là cán bộ thuộc Phòng Kinh doanh, phụ trách mảng cho vay của Ngân hàng TMCP V. chi nhánh Hà Tĩnh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 6/2020 đến cuối tháng 7/2020, với vai trò là nhân viên Phòng Kinh doanh của V, Nguyễn Thị Vân đã dùng uy tín của mình đặt vấn đề cần vay tiền để đảo khế (đảo nợ, chuyển một khoản vay cũ tại ngân hàng đã đến hạn trả nợ nhưng chưa có tiền trả của một cá nhân hoặc doanh nghiệp thành một khoản vay mới - PV) cho khách hàng. Khi đã lừa được 4 bị hại, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng, nữ cán bộ ngân hàng đã cắt liên lạc rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Vân để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo nguồn tin riêng của PV, Nguyễn Thị Vân từng tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Vinh, vào làm việc tại ngân hàng này từ năm 2012 đến khi bị bắt.

 
VPBank,ngân hàng,lừa đảo,bỏ trốn,nữ nhân viên ngân hàng,đầu tư tiền ảo,đầu tư
Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Theo nhiều đồng nghiệp, trước khi xảy ra sự việc, Vân không có biểu hiện gì bất thường. Từ ngày 30/7, khi không thấy Vân đến cơ quan thì mọi chuyện mới bắt đầu hé lộ.

Một cán bộ của ngân hàng V chi nhánh Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi hết sức bất ngờ khi nghe tin này. Bởi trong quá trình công tác, Vân là người có năng lực, đạo đức tốt, chấp hành đầy đủ quy định của đơn vị và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Về thông tin đồn đoán có thể Vân đã dùng số tiền đó để cho vay nặng lãi, hoặc đầu tư vào sàn vàng, bitcoin, forex... bị thua lỗ, không có khả năng thanh toán nên phải bỏ trốn, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ và có kết luận cuối cùng.

Đối tượng Vân chưa xây dựng gia đình, hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ đã ngoài 60 tuổi và làm nông nghiệp.

Trần Hoàn