Nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột không được quét hoặc 10 ngày mới quét 1 lần nên lá cây, rác phủ kín, ai đi ngang nhìn đều ngán ngẩm.

rác,môi trường đô thị,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk
Lá cây rụng vương vãi ở nhiều tuyến đường không được quét dọn.

Theo tìm hiểu, trong biên bản thống nhất khối lượng thực hiện và tỉ lệ tiết kiệm đối với các dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích đô thị đặt hàng trên địa bàn Buôn Ma Thuột năm 2021 thì những tuyến đường trong năm 2020 thực hiện quét 1 ngày/lần nay giảm xuống 2 ngày/lần; tuyến đường quét 2 ngày/lần giảm xuống 5 ngày/lần; tuyến quét 5 ngày/lần thì giảm xuống 10 ngày/lần.

Có một số tuyến đường không thực hiện quét. Dịch vụ chiếu sáng công cộng cũng giảm từ 180 lần/năm xuống 90 lần/năm.

Riêng việc tưới cây, cỏ hiện nay khoảng 3 ngày Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk mới thực hiện tưới 1 lần, khối lượng nước tưới từ 7 lít/m2 xuống còn 5 lít/m2 cho các tuyến đường được chỉ định. Do vậy, những thảm cỏ xanh mướt trên nhiều tuyến đường dần đổi sang màu vàng, bắt đầu chết khô vì tưới nước không đầy đủ.

rác,môi trường đô thị,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk
Thảm cỏ ở bến xe phía nam thành phố chết khô.
rác,môi trường đô thị,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk
Thảm cỏ ở khu vực trung tâm ngã 6TP Buôn Ma Thuột cũng bắt đầu héo.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ ở Phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) cho biết, nếu một con đường 10 ngày mới quét một lần như hiện nay thì lá cây, bụi bặm sẽ ngập tràn thành phố, chưa nói đến những hệ lụy khác và hiện nay đã thấy hệ quả trước mắt.

“Tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh hiện nay là đúng, nhưng không phải cái nào cũng tiết kiệm, để rồi từ một thành phố xanh, sạch, đẹp khiến ai cũng muốn đến bỗng trở thành nỗi buồn cho người dân sở tại và du khách thập phương”, anh Tuấn cho hay.

Còn anh N.V.Đ (một cán bộ làm trong ngành giáo dục Đắk Lắk) cho biết, TP Buôn Ma Thuột ngày càng mở rộng, mật độ dân số ngày càng đông và đang tiến tới xây dựng đô thị thông minh nên phải quy chuẩn xanh, sạch, đẹp; cần một nguồn kinh phí vệ sinh môi trường lớn chứ không thể cắt bớt như hiện nay.

 

Theo anh Đ., việc UBND TP Buôn Ma Thuột cắt giảm kinh phí vệ sinh môi trường sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy, đẩy TP từ một “thành phố đáng sống” trở thành một thành phố “không đáng đến”.

“Hiện nhiều tuyến đường ở các khu dân cư đã ngập rác, lá cây… các thảm cỏ trên địa bàn đã chết dần, nếu cứ để tình trạng này sẽ không ổn một tí nào, không những mất các tiêu chí như xanh, sạch, đẹp mà ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh và hàng trăm người lao động”, anh Đ. bức xúc bày tỏ.

rác,môi trường đô thị,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk
Rác ngập đường giao nhau giữa Phan Chu Trinh và Trần Văn Phụ.
rác,môi trường đô thị,Buôn Ma Thuột,Đắk Lắk
Rác ùn ứ tại điểm giao đường Y Ngông – Mai Xuân Thưởng.

Phía đại diện của Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk xác nhận, nhiều nơi rác ùn ứ vì thời gian lấy cách xa nhau, các thảm cỏ trên các tuyến đường đã khô héo chuyển màu vàng vì không được tưới đều hàng ngày, nhiều tuyến đường không được quét đều nên đã ngập lá.

Ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, việc cắt giảm kinh phí cho dịch vụ môi trường năm 2021 chỉ là phương án ban đầu, trong quá trình thực hiện nếu thấy không hợp lý sẽ có sự điều chỉnh.

Như Infonet đã thông tin, vào ngày 17/3, Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty ĐT-MT Đắk Lắk) đã tổ chức cuộc họp bất thường, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước việc UBND TP.Buôn Ma Thuột cắt giảm 30% phí dịch vụ môi trường.

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền

Hơn 200 công nhân môi trường đô thị nguy cơ bị sa thải vì TP thiếu tiền

Nhận thông báo sẽ cắt giảm 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021 của TP Buôn Ma Thuột, công ty môi trường đô thị Đăk Lăk dự kiến phải sa thải 200-250 công nhân.

Theo đại diện Công ty ĐT-MT Đắk Lắk, căn cứ theo Công văn 388/UBND/TCKH  và các biên bản liên quan, khối lượng, tần suất công việc ở các hạng mục của đơn vị bị cắt giảm rất nhiều.

Tại cuộc họp sáng 17/3, phía Công ty ĐT-MT Đắk Lắk cho rằng, nếu UBND TP Buôn Ma Thuột cắt giảm khối lượng công việc, giảm chi phí như trên, số lượng công nhân sẽ dư thừa. Do đó, công ty sẽ buộc phải cho nghỉ việc khoảng 200 đến 250 lao động.

Hải Dương