5 ngày vừa qua, có nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng đã tình nguyện túc trực thức xuyên đêm để hỗ trợ sửa xe miễn phí cho hàng trăm bà con bị hỏng xe máy trên hành trình hàng nghìn cây số từ TP.HCM về quê tránh dịch.

Những người lao động nghèo không thể bám trụ lại đất Sài thành sau cơn hoành hành của dịch bệnh đã chấp nhận đi xe máy di chuyển hành trình dài hàng nghìn cây số đầy rủi ro, khó nhọc. Khi qua địa bàn các tỉnh thành, họ đều được lực lượng chức năng và người dân ven đường hỗ trợ nước uống, đồ ăn ...để có sức tiếp tục hành trình và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngày 5-6/10, dưới cơn mưa đêm tầm tã, hàng nghìn người vẫn nối đuôi nhau chạy xe máy trên hành trình trở về quê nhà. Con đường về nhà gian nan ấy, khó nhọc vơi bớt phần nào khi gặp được các nhóm thiện nguyện, các cá nhân giàu lòng nhân ái, không quản mưa bão, dịch bệnh, đêm hôm, với tinh thần hướng thiện hết mình giúp đỡ họ. 

Đoạn clip với hình ảnh đầy cảm động này được ghi lại vào lúc 23h26 phút đêm 06/10 tại Đà Nẵng. Đó chính là hình ảnh những chàng trai trong đội thiện nguyện SOS Đà Nẵng, họ luôn đồng hành cùng bà con đi xe máy qua cung đường đi qua thành phố Đà Nẵng để trở về quê hương.

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
Hàng trăm người di chuyển chặng đường dài được hỗ trợ sửa xe miễn phí

Trao đổi với phóng viên Infonet, anh Đặng Ngọc Tiến - đội trưởng đội thiện nguyện SOS Đà Nẵng cho biết, "đêm nay là đêm thứ 5 cả đội thức trắng để hỗ trợ sửa chữa xe máy cho người dân đi về quê".

"Do phải di chuyển quãng đường dài hàng nghìn km nên nhiều xe máy bị hư hỏng, trong đó phần lớn các xe bị thủng lốp, hỏng phanh, bu-gi, hoặc hết xăng. Đội sẽ hỗ trợ sửa chữa miễn phí một cách nhanh chóng để người dân kịp thời di chuyển theo đoàn người về quê" - anh Tiến nói.

 

Mưa như trút nước nhưng không làm nguội lạnh tinh thần tương thân tương ái của các thành viên trong đội. Mang trên mình bộ đồ bảo hộ kèm thêm áo mưa dưới trời mưa tầm tã, nhưng các chàng trai 9X và 10X đều không nề hà, trắng đêm sửa chữa thật nhanh những chiếc xe bị hỏng. Bên cạnh việc sửa xe, nhóm SOS Đà Nẵng còn tặng áo mưa, tặng tiền cho những gia đình có em nhỏ.

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
Cơn mưa tầm tã đêm 6/10 rạng sáng 7/10 không làm nản lòng những chàng trai 9X, 10X túc trực hỗ trợ bà con trên đường về quê

Anh Tiến cho biết, nếu những xe máy không may bị hư hỏng nặng quá mà nhóm không đủ đồ nghề để sửa thì sẽ cùng lực lượng CSGT đưa lên xe chuyên dụng để chở đến khu trung chuyển tại hầm Hải Vân. Tại đây, nhóm sẽ tiếp tục sửa chữa để đảm bảo người dân có phương tiện an toàn kịp thời theo đoàn trong quá trình "hồi hương".

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
Đưa những chiếc xe bị hỏng nặng lên xe chuyên dụng
SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
 

Bắt đầu từ đêm 6 sang ngày 7/10, lần đầu tiên chính quyền địa phương cho phép các đoàn xe máy của người dân các tỉnh đi về quê được CSGT hỗ trợ dẫn đường đi vào trong hầm Hải Vân, đây là một quyết định hết sức kịp thời của các cấp lãnh đạo nhằm đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển trong mùa mưa bão. Di chuyển qua hầm sang tới Huế, vẫn tiếp tục có nhiều xe máy bị hư hỏng được đội SOS hỗ trợ sửa chữa.

 

Tại trạm trung chuyển ở Lăng Cô lúc 2h sáng 07/10, nhóm tiếp tục sửa chữa những chiếc xe máy bị hỏng trong lúc người dân tranh thủ ngả lưng để hồi phục sức khỏe cho hành trình dài phía trước.

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
Bức ảnh tranh thủ chụp lúc 1h20 phút sáng 07/10 của đội SOS Đà Nẵng tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân
SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
Một số thành viên đội thiện nguyện cũng tranh thủ ngả lưng vào lúc 3 giờ sáng trên đỉnh đèo Hải Vân

Thành viên đội thiện nguyện SOS Đà Nẵng gồm 20 người, chủ yếu là các chàng trai sinh năm 2K, tất cả đều thành thạo việc sửa chữa xe máy.  Đây là lần thứ 2 nhóm tham gia hỗ trợ sửa chữa xe máy cho người dân về quê. 

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê

Trước đó, vào đợt tháng 7, trước khi TP Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị 16, nhóm cũng đã được lực lượng CSGT Đà Nẵng huy động hỗ trợ sửa xe cho người dân các tỉnh thành về quê khi di chuyển qua địa bàn.

Dịch bệnh khiến cho cuộc sống người dân quá khó khăn nên mới phải trở về quê trong hoàn cảnh này. "Cảm xúc không thể tả nổi bằng lời, xúc động khi thấy bà con hàng đoàn đoàn xe chạy hơn 1000 - 1500km để về quê, ngủ dọc đường ăn dọc đường dầm mưa quá vất vả như vậy. Chặng đường dài không tránh khỏi gặp sự cố, vì thế đội phải rà theo từ Đại Hiệp (Quảng Nam) ra đến Huế để sửa dọc đường cho bà con" - anh Tiến tâm sự.

SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê
SOS Đà Nẵng,thanh niên Đà Nẵng,người đi xe máy về quê

Nhóm SOS Đà Nẵng được thành lập vào tháng 4 năm 2019, không hề xa lạ với người dân Đà thành. Trong 5 ngày vừa qua, ở đợt hỗ trợ sửa xe lần thứ 2 này, với kinh nghiệm từ đợt dịch trước nhóm đã chia thành 2 đội. Một đội đón đoàn xe khi bắt đầu di chuyển vào Đà Nẵng, đội 2 sẽ chốt ở cuối Đà Nẵng để đảm bảo công việc hỗ trợ cho nhau tốt hơn. 

"Em cũng có 1 con trai đã 7 tuổi rồi. Lúc đầu bố mẹ phản đối dữ lắm, nhưng em vẫn cố theo và duy trì hoạt động của đội thiện nguyện này. Giúp đỡ được nhiều người dân như vậy, dần dần bố mẹ cũng hiểu và chấp nhận" - đội trưởng cũng là ông bố trẻ đơn thân chia sẻ. Chàng trai sinh năm 1996 cho biết mỗi ngày, hoạt động của nhóm thường bắt đầu từ 19h30 tới 2-3h sáng hôm sau. Ban ngày các thành viên lại trở về đi làm công việc riêng của mỗi cá nhân để đảm bảo kinh tế ổn định cho cuộc sống trong đại dịch.

Trải qua những ngày hỗ trợ bà con, thấy được nỗi khổ của người lao động xa quê, Ngọc Tiến bày tỏ: "Mong mỗi tỉnh thành đều có các nhóm thiện nguyện hỗ trợ sửa xe cho bà con, mong có những nhà hảo tâm hỗ trợ những chuyến xe nghĩa tình đưa bà con bình an trở về quê hương".

Lam Giang

Ảnh: NCVV