Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa đề nghị Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Trước đó, nhiều hành khách nữ trẻ đi xe buýt ở nhiều tuyến ở TP.HCM phản ánh trên các trang cá nhân về tình trạng bị quấy rối. Vấn nạn này thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Trích xuất camera, đề nghị công an vào cuộc xử nạn

Thời gian qua tình trạng nữ sinh bị quấy rối tình dục trên xe buýt. (Ảnh minh họa)

Trung tâm đã đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm hành vi trên theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Trung tâm sẽ trích xuất camera vào thời điểm xảy ra sự việc để cung cấp cho cơ quan chức năng, phục vụ công tác xác minh, xử lý.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có văn bản gửi các doanh nghiệp xe buýt, đề nghị tuyên truyền đến từng lái xe, nhân viên phục vụ về kỹ năng, cách xử lý khi có đối tượng sàm sỡ, quấy rối tình dục trên xe buýt.

 

Đồng thời quán triệt đến đội ngũ lái xe, tiếp viên xe buýt bảo vệ sự an toàn của hành khách khi bị sàm sỡ, quấy rối. Trong trường hợp cần thiết phối hợp với hành khách, người dân áp dụng biện pháp khống chế đối tương và giao cho Công an địa phương gần nhất xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với đó là Trung tâm sẽ nghiên cứu phát hành cẩm nang về cách ứng phó với quấy rối tình dục dành cho lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách và người bị hại trên xe buýt vào chương trình tập huấn nghiệp vụ.

Ông Lê Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết, hai bên đang phối hợp và phân tích xem nên làm gì vì với hành vi sàm sỡ do sẽ rất khó xử lý nếu người bị sàm sỡ, quấy rối không dũng cảm tố giác hành vi.

“Trên mỗi xe buýt đều có từ 3 - 5 camera, dữ liệu ghi đè được 7 ngày nhưng có một số vị trí vướng ghế hoặc người có ý đồ xấu dùng đồ đạc để che nên khó bắt tận tay”, ông Hoàn nói.

Trước đó, trên các hội nhóm mạng xã hội của sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn TP.HCM liên tục có những bài viết phản ánh, cảnh báo nhau về vấn nạn “sàm sỡ trên xe buýt”.

Những bài viết cảnh báo này thu hút sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng. Các ý kiến đều cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng trên để các nữ sinh viên đi xe buýt không còn sợ hãi.

Theo baogiaothong.vn