Những ngày gần đây, chính quyền và người dân xã Bình Hải dốc sức cùng nhau dựng lại tuyến bờ kè kéo dài cả cây số qua địa phận 3 thôn Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy.

Triều cường quật sập nhà cửa, dân nơm nớp lo sợ - 1

Người dân xã Bình Hải gia cố lại đoạn bờ kè bị sóng đánh tan hoang.

Theo người dân địa phương, sau khi các trận bão dồn dập kèm theo sóng lớn, nhiều đoạn bờ kè với nhiệm vụ che chắn, bảo vệ nhà cửa của các hộ dân ven biển đã bị phá tan hoang. Đặc biệt, những ngày cuối tháng 11 vừa qua, sau khi đánh tan nát bờ kè, triều cường tiếp tục “ngoạm” sâu vào bờ cả chục mét và quật sập hoàn toàn một ngôi nhà ở thôn An Cường.

Mới đây nhất, đêm 16, rạng sáng 17/12, từng đợt sóng cao 4-5m liên tục công phá đoạn bờ kè ven biển của 3 thôn trên khiến bà con thấp thỏm không yên.

 

Ngay trong đêm, sóng dữ quật sập hoàn toàn 3 nhà dân thôn Phước Thiện và nhiều nhà khác bị hư hỏng một phần. Chứng kiến ngôi nhà tránh nắng che mưa của gia đình giờ chỉ còn là đống đổ nát, ông Nguyễn Quang Thặng (73 tuổi) xót xa kể: "Chập choạng tối 16/12, nhận thấy tình hình nguy hiểm khi nước biển lấn sâu vào bờ, vợ chồng tôi và con gái khăn gói đồ đạc đi lánh nạn. Nào ngờ, sáng hôm sau trở về thì ngôi nhà những tưởng kiên cố đã bị sóng đánh sập".

Triều cường quật sập nhà cửa, dân nơm nớp lo sợ - 2

Cảnh tan hoang tại một ngôi nhà ven biển.

Tương tự nhà ông Thặng, 2 ngôi nhà của ông Bùi Anh Pho và bà Võ Thị Hồng cũng bị sóng biển kéo đổ sập, nền nhà cũng bị đánh toang hoác. "Thực sự quá đỗi kinh hoàng khi toàn bộ căn nhà rộng hơn 200 mét vuông của gia đình tôi đã đổ sập chỉ sau một đêm. Bàn ghế và một số đồ đạc trong nhà cũng bị cuốn ra ngoài biển. Của cải cả một đời dành dụm đổ dồn vào việc dựng lên ngôi nhà này nhưng giờ thì mất hết rồi", bà Hồng nghẹn ngào giãi bày và chia sẻ thêm, chừng 10 năm trước, mép nước còn cách các hộ dân ven biển cả trăm mét nhưng bây giờ đã sát rạt khu dân cư.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, ngoài các ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 40 nhà dân khác nằm trải dài ven bờ biển cũng đang đứng trước nguy cơ cao bị xâm thực nếu sóng lớn liên tục công phá. "Chính quyền xã đang huy động lực lượng để phối hợp cùng người dân gia cố bờ kè bằng bao cát, trồng cây nhằm bảo vệ bờ biển. Ngoài ra, xã đã đề xuất lên cấp trên để có chính sách cấp đất cho người dân đang nằm trong vùng nguy hiểm được xây nhà mới'', ông Cầu nói.

Theo vtcnews.vn