Sau 2 ngày xét xử, đến gần 18h tối nay (27/1), HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 10 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong quá trình thực hiện dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (Đắk Lắk).

trục lợi,thiếu trách nhiệm,thất thoát tài sản,dự án,hồ chứa nước,Đắk Lắk
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) bị tuyên phạt 9 năm tù giam về 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn (đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang), cùng chịu mức án 10 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cũng với tội "Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ", bị cáo Y Thoai Byă bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam.

Các bị cáo H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla và H’Nút Byă (đều trú tại xã Cư Elang) bị tuyên phạt mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Y Wem Byă (trú xã Cư Elang) bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 

Trước đó, vào sáng 26/1, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm lần 2, đưa 10 bị cáo ra xét xử về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến hồ chứa nước Krông Pắk thượng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Trong thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ đều thuộc diện hộ nghèo đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Cũng theo nội dung cáo trạng, ông Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Hậu đền bù hồ chứa Krông Pắk Thượng, bắt nguyên Chủ tịch xã Cư ELang

Hậu đền bù hồ chứa Krông Pắk Thượng, bắt nguyên Chủ tịch xã Cư ELang

Ông Đỗ Văn Hưu (49 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Cư ELang, huyện Ea Kar – Đắk Lắk vừa bị Công an tỉnh này bắt giữ về hành vi, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới Công trình thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Trần Nhân