ổ ma tuý,phòng lắc,BV tâm thần Trung ương 1,trùm ma tuý,bay lắc,mua bán ma túy,bệnh tâm thần,bán ma túy trong bệnh viện
Nguyễn Văn Quý - "trùm" đường dây ma túy tiêu thụ trong bệnh viện và tang vật vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Hôm nay (31/3), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán ma túy do một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán ma túy.

Cụ thể, cảnh sát xác định Nguyễn Văn Quý (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) có vai trò cầm đầu đường dây mua bán ma túy này. Nghi can có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương từ tháng 11/2018.

Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Đầu tháng 1/2021, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè sử dụng ma túy ngay tại đây; ngang nhiên đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến bệnh viện để cùng sử dụng ma túy.

 

Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay trong bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Quý không trực tiếp đưa "hàng" mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm. Kế quả test nhanh máu và nước tiểu của Vũ, phát hiện dương tính với ma túy.

Vụ việc hiện đang được công an điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thẳng thắn nói rõ quan điểm của Bộ: “Phải xử lý thật nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan!”.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I nằm trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội), có  quy mô 530 giường bệnh với tổng số 565 cán bộ công nhân viên (trong đó bao gồm cả biên chế và hợp đồng). 
Không chỉ thực hiện chức năng điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, bệnh viện còn là cơ sở đào tạo, thực hành chuyên ngành tâm thần của các trường ĐH, CĐ và Trung học y tế, cũng như các thực tập sinh nước ngoài đến học tập, nghiên cứu. 

N. Huyền