cho vay nặng lãi,ban quản lý dự án,Đắk Nông,trừ nợ
Trụ sở Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong, nơi ông Phan Thanh Vỹ làm việc.

Trưa 11/12, Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ thông tin về nguyên nhân ông Phan Thanh Vỹ, Giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong bị bắt để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian qua ông Vỹ có cho một doanh nghiệp xây dựng vay 500 triệu đồng. Ông Vỹ tính lãi suất 84%/năm với cách cộng dồn tiền gốc và lãi suất theo kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Và cứ 3 tháng, ông Vỹ và doanh nghiệp lại lập chứng từ chốt nợ một lần. Với cách tính của ông Vỹ, cuối cùng doanh nghiệp phải trả nợ ông Vỹ gần 8,5 tỷ đồng, cùng với 500 triệu đồng tiền vay gốc ban đầu là gần 9 tỷ đồng.

 

Để thu được nợ, ông Vỹ đã dùng cách khống chế tài khoản của doanh nghiệp, khi Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong thanh toán tiền các công trình do doanh nghiệp này thi công ông Vỹ yêu cầu rút tiền để thanh toán nợ.

Quá uất ức và không có khả năng trả nợ, doanh nghiệp này đã tố cáo có hành vi cho vay nặng lãi và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đòi nợ trái pháp luật.

Đến chiều 3/12, ông Vỹ bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ tại trụ sở làm việc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc và đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hải Dương