Chiều 12/5, một lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Long (SN 1989, ở phường Nam Viêm, TP Phúc Yên) để điều tra về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam.

Nhập cảnh trái phép,Trung Quốc,Người Trung Quốc,cư trú,lưu trú trái phép,Vĩnh Phúc
Đối tượng Long tại cơ quan công an.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đối tượng Long có liên quan vụ 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh này trong thời gian gần đây, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an Vĩnh Phúc phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long đứng ra thuê nhà, tổ chức cho ở lại Việt Nam.

Khi bị bắt, Long khai nhận: Do từng làm việc ở Trung Quốc 7 năm, trong thời gian ở đây có quen thân một người tên là A.Quân, người này giúp đỡ mình nhiều; khi về Việt Nam, A.Quân gọi điện thoại và nhờ Long thuê nhà cho một số bạn của A.Quân ở.

Vì nghĩ mang ơn A.Quân nên Long đã tìm nhà thuê cho số người này ở. Ban đầu, chỉ vì tình nghĩa với A. Quân nhưng sau khi được cho tiền, Long đã tìm thuê thêm nhà cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp để kiếm lời.

 

Mỗi nhà thuê cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Nguyễn Văn Long kiếm được khoảng hơn 3 triệu đồng, tính đến nay Long đã thu được 90 triệu đồng.

Công an xác định động cơ của các đối tượng cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh chủ yếu là mục đích kiếm lời, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Nói về vụ việc, Thượng tá Đỗ Đức Cường, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Trước khi các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn thì chúng đã liên hệ với những người từng làm ăn ở Đài Loan, Trung Quốc nhờ thuê nhà sẵn. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đã lợi dụng đường mòn biên giới đưa người vào địa bàn tỉnh.

Khi đến Việt Nam, chúng chia thành các chặng nhỏ, nhóm nhỏ, các đối tượng ngay trong nhóm cũng không thể biết nhau. Về đến Vĩnh Phúc, lợi dụng đêm tối, chúng đưa ngay người vào trong các khu nhà trọ đã nhờ thuê sẵn rồi đóng cửa.

Hầu như các đối tượng nhập cảnh trái phép không ra ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống hàng ngày do các đối tượng trong đường dây cung cấp.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang xác minh, làm rõ mối quan hệ giữa 02 đối tượng Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thị Hồng Hạnh, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Sông Mã