Mìn nổ đùng đoàng nứt nhà, rợp trời bụi đá, người dân 'cầu cứu' chính quyền

Mìn nổ đùng đoàng nứt nhà, rợp trời bụi đá, người dân 'cầu cứu' chính quyền

Hàng chục hộ dân ở Thanh Hóa đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh việc doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân sinh sống gần mỏ đá.

mỏ đá,Công ty Thanh Hưng,Thanh Hóa,khai thác,cầu cứu,môi trường,nguồn nước,sinh hoạt,nổ mìn,bụi mù mịt

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thị sát tại mỏ đá.

Chiều 16/12, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác đã đi thị sát và làm việc với UBND huyện Nông Cống, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng), UBND xã Tân Phúc về việc công ty nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực xung quanh.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành chức năng và đơn vị liên quan đã báo cáo về việc hoạt động của Công ty Thanh Hưng cũng như việc cấp phép khai thác, hồ sơ sử dụng vật liệu nổ, đánh giá tác động môi trường được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động khai thác đá của Công ty này đã gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh mỏ đá trong thời gian dài. Điển hình như ngày 2/12 công ty nổ mìn gây rung lắc mạnh nhà dân, bụi bay mù mịt, làm hư hỏng nhà cửa...

mỏ đá,Công ty Thanh Hưng,Thanh Hóa,khai thác,cầu cứu,môi trường,nguồn nước,sinh hoạt,nổ mìn,bụi mù mịt
Việc Công ty Thanh Hưng nổ mìn phá đá ngày 2/12 khiến bụi bay mù mịt, nhiều nhà dân bị ảnh hưởng hư hỏng.
 

Ngay sau khi người dân phản ánh Sở Công thương Thanh Hóa đã có thông báo về việc dừng vật liệu nổ công nghiệp tại mỏ đá của Công ty Thanh Hưng. Sở TN&MT cũng đã báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tạm dừng hoạt động của công ty.

Ông Lê Đức Giang ghi nhận sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về việc giải quyết sự việc nổ mìn của công ty đối với các hộ dân sống xung quanh mỏ đá.

Ngoài ra, ông Giang cũng yêu cầu Công ty Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác trong vòng 90 ngày và phối hợp cùng chính quyền địa phương thống kê mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân để có phương án hỗ trợ phù hợp.

mỏ đá,Công ty Thanh Hưng,Thanh Hóa,khai thác,cầu cứu,môi trường,nguồn nước,sinh hoạt,nổ mìn,bụi mù mịt
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa làm việc với các ngành chức năng để đưa ra hướng giải quyết sự việc khai thác ở mỏ đá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại hoạt động khai thác mỏ, việc cấp quyền sử dụng đất của các hộ dân sống trong khu vực  mỏ báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết kịp thời.

Trước đó, như Infonet đã thông tin, nhiều năm nay, 18 hộ dân ở thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng phản ánh về việc Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá làm rung lắc nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh mỏ đá.

Trần Nghị