Như đã thông tin, chiều 7/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ nổ súng vào xe ô tô ở Hải Dương.

Được biết, do Khoa không về Hải Dương như đã hẹn nhau trước đó nên Tuyền tiếp tục livestream có nội dung xúc phạm, thách thức Khoa. Ngày 4/1, Khoa đã rủ Linh về Thanh Miện dẫn đến xảy ra vụ việc trên.

thánh chửi,dương minh tuyền,nổ súng,hải dương,công an
Dương Minh Tuyền. (Ảnh: Facebook)

Trao đổi vơi PV về vụ việc, luật sư Đỗ Thanh Lâm (VPLS Trung Hòa, Hà Nội) nhận định: “Các đối tượng vì những mâu thuẫn cá nhân nên đã gặp nhau để giải quyết, việc giải quyết này đã có hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền về tài sản, sự ổn định trật tự và đe dọa xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Hành vi dùng súng hoa cải bắn vào xe ô tô của bị hại đã gây hoang mang cho người dân, trật tự công cộng bị xáo trộn. Vì thế, hành vi này có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng.

Theo quy định của pháp luật, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Còn trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

 
thánh chửi,dương minh tuyền,nổ súng,hải dương,công an
Chiếc xe của Dương Minh Tuyền bị bắn.

Luật sư phân tích thêm: “Hành vi nêu trên khi thực hiện có 2 đối tượng với 2 vai trò khác nhau. Theo lời khai của đối tượng điều khiển xe máy (Lã Văn Linh), dù đã biết hành vi dùng súng bắn vào xe ô tô của người ngồi sau, sau đó còn giúp người này lái xe bỏ trốn.

Tuy không trực tiếp thực hiện hành vi bắn súng vào xe ô tô, nhưng đối tượng này đã có hành vi giúp sức cho người thực hành, vì thế có thể xác định là đồng phạm.

Theo đó, Lã Văn Linh và Hồ Văn Khoa (SN 1992, trú tại thôn Thái Phụ, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, các đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm về dân sự như bồi thường thiệt hại về tài sản (hư hỏng, sửa chữa ô tô bị bắn)”.

Còn nói về nguyên nhân là do bị Dương Minh Tuyền livestream xúc phạm, thách thức nên Khoa đã rủ Linh về Thanh Miện dẫn đến xảy ra vụ việc trên, luật sư Lâm cho rằng: “Đối với hành vi của Dương Minh Tuyền, được xác định là nạn nhân trong vụ việc, theo thông tin tôi nắm được, đối tượng này đã livestream trên mạng xã hội có nội dung thách thức người dùng súng nêu trên thì đây có thể được coi là một phần lỗi dẫn đến hành vi phạm tội.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của Tuyền, có thể xem xét xử lý Tuyền về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác hoặc hành vi vu khống. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc để xử lý kịp thời các đối tượng, đảm bảo an toàn, trật tự công cộng và khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật”.

Khởi tố vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương

Khởi tố vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương

Chiều 7/1, CA tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố vụ án gây rối TTCC, tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ nổ súng vào xe ô tô ở Hải Dương.

Sông Yên