Theo quy định, để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới thì tiêu chí các hộ được sử dụng “nước hợp vệ sinh và nước sạch” phải đạt tỷ lệ 70% (trong đó 50% nước sạch) trở lên. Tuy nhiên, ở xã Phú Sơn (cách trung tâm thị xã Hương Thủy chưa đến 10km), người dân vẫn chưa có nước hợp vệ sinh để sử dụng dù xã này đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ tháng 9/2019.

nước sạch,nông thôn mới,Thừa Thiên Huế
Hầu hết các hộ dân ở xã Phú Sơn vẫn đang sử dụng nước giếng khoan.

Theo quan sát của PV, các hộ dân trên địa bàn xã Phú Sơn vẫn phải dùng nước lấy từ giếng khoan, giếng đào, rồi bơm vào bồn chứa nước lắp đặt trên mái nhà. Đặc biệt, các trường học và công sở trên địa bàn cũng phải dùng nước giếng.

nước sạch,nông thôn mới,Thừa Thiên Huế
Các trường học ở xã Phú Sơn vẫn phải sử dụng nước giếng dù xã đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2019.

Gia đình anh Trần Văn Dũng (thôn 2 xã Phú Sơn) vẫn dùng nước từ giếng đào sâu 15m trong nhà nhiều năm qua. Anh Dũng cho biết: "Không chỉ người dân như chúng tôi mà các trường học đều phải dùng nước giếng; khi thì đục, lúc thì cạn nước… Chúng tôi đã từng vui mừng khi thấy công nhân kéo, lắp đặt ống nước trên các tuyến đường, nhưng chờ mãi vẫn không có nước sạch".

“Điều chúng tôi thấy bất ngờ và khó hiểu là xã đạt chuẩn nông thôn mới hơn 1 năm nay mà vẫn không có nước sạch cho người dân sử dụng. Nước giếng bị nhiễm phèn, mùa khô thì cạn, mùa mưa thì đục. Rất mong các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đấu nối, cấp nước sớm để người dân chúng tôi có nước sạch sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán này”, anh Nguyễn Duy Tuấn (thôn 4 xã Phú Sơn) bày tỏ mong muốn.

 
nước sạch,nông thôn mới,Thừa Thiên Huế
Anh Nguyễn Duy Tuấn (thôn 4 xã Phú Sơn) kiểm tra giếng nước của gia đình.

Trao đổi với phóng viên về thông tin người dân phản ánh, bà Nhâm Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho hay, xã có 488 hộ/1.985 nhân khẩu đang sử dụng nước giếng đào hoặc giếng khoan; tình trạng thiếu nước vào mùa hè, nước đục đỏ vào mùa mưa bão thường xuyên xảy ra.

“Trước khi chúng tôi đề xuất để xã "về đích" nông thôn mới thì tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có chủ trương đầu tư dự án nước sạch về xã nên cho nợ về tiêu chí “nước hợp vệ sinh và nước sạch”. Tuy nhiên, do chờ lâu nên trong các cuộc tiếp xúc cử tri thì người dân vẫn hay kiến nghị về vấn đề nước sạch”, bà Nhâm Thị Hiên thông tin thêm.

nước sạch,nông thôn mới,Thừa Thiên Huế
Đường ống nước dẫn vào thôn 4 (xã Phú Sơn) đã được thi công.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cũng xác nhận tình trạng thiếu nước sạch ở xã Phú Sơn. Ông Tập cho biết, trước khi xã Phú Sơn đạt chuẩn nông thôn mới thì dự án nước sạch đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế khảo sát, phê duyệt và thi công, dự kiến hoàn thành giữa năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh mưa lũ nên dự án chậm tiến độ.

"Chúng tôi sẽ làm báo cáo trình UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế để đẩy nhanh tiến độ và sớm có nước sạch cung cấp cho người dân xã Phú Sơn”, ông Nguyễn Đắc Tập khẳng định.

Hà Oai