Ngày 18/10, ca sĩ Thủy Tiên đăng bài viết kèm hình ảnh cảnh báo một tài khoản Facebook mạo danh cô để kêu gọi tiền từ thiện cho đồng bào miền Trung.

Theo hình ảnh từ nữ ca sĩ, bài viết giả mạo này được tạo từ ngày 16/10 và chạy quảng cáo để tăng lượng người tiếp cận. Người đăng bài giả mạo có cung cấp một tài khoản ngân hàng để mọi người chuyển khoản tiền từ thiện.

mạo danh,thủy tiên,facebook,miền trung,từ thiện,lũ lụt
Ca sĩ Thủy Tiên cảnh báo kẻ mạo danh. (Ảnh chụp màn hình)

"Nếu hết hôm nay bạn không gỡ post, mình sẽ ra ngân hàng truy tìm CMND của bạn để gửi công an. Lừa đảo là tội hình sự có thể ở tù hơi lâu đó. Bà con đang khổ bạn không giúp được thì thôi còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm", ca sĩ Thủy Tiên viết trên Facebook cá nhân ngày 18/10.

Trao đổi với PV về sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, tình hình mưa lũ ở miền Trung không những đã gây thiệt hại về tài sản, mất nhà cửa do lũ lụt mà còn làm nhiều người bị thương vong.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đã có rất nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước hướng về miền Trung.

Tấm gương ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp trợ giúp đồng bào miền Trung sau 03 ngày được hơn 40 tỷ đồng và trực tiếp đi đến tận nơi vùng lũ trao tận tay cho người dân là biểu hiện rõ nét của lòng nhân ái, tinh thần tương thân tương ái trước hoàn cảnh khó khăn của đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại bởi mưa lũ.

 
mạo danh,thủy tiên,facebook,miền trung,từ thiện,lũ lụt
Bài viết giả mạo tài khoản Facebook của nữ ca sĩ Thủy Tiên. (Ảnh: FB Thủy Tiên)

Tuy nhiên, một điều đáng lên án là có kẻ đã lợi dụng hình ảnh của những người đang làm công tác từ thiện để nhằm mục đích trục lợi, điển hình là việc có đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để mạo danh ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản của những người dân đóng góp.

Hành vi mạo danh ca sỹ Thủy Tiên (người nhận được sự tin tưởng rất lớn của cộng đồng trong hoạt động trợ giúp người dân vùng lũ lụt) là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, đã có dấu hiệu phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự".

Theo luật sư Thơm, đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên buộc phải có thiệt hại về tài sản. Nếu hành vi gian dối bị phát hiện trước khi người bị lừa giao tài sản hoặc người bị lừa không phát hiện ra hành vi gian dối nhưng không thực hiện việc giao tài sản thì không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm hoàn thành được xác định từ lúc kẻ phạm tội chiếm giữ được tài sản. Như vậy, để có căn cứ xử lý hình sự đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên Facebook để kêu gọi góp tiền từ thiện nhằm mục đích trục lợi thì cần có chứng cứ chứng minh người bị lừa đã chuyển khoản số tiền tối thiểu là 02 triệu đồng vào tài khoản cho đối tượng. Việc chuyển tiền của bị hại có thể chứng minh bằng các tin nhắn chuyển tiền điện tử hoặc chuyển khoản tại Ngân hàng,…

Trên cơ sở tin báo tố giác tội phạm của người bị hại, cơ quan điều tra sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao điều tra, làm rõ chủ tài khoản nhận tiền hoặc đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên mạng Facebook để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đối tượng mạo danh ca sỹ Thủy Tiên trên Facebook chưa thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi giả mạo Facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác theo điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm này là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Sông Yên