Thanh niên kiều bào thích thú thăm quan địa đạo Vịnh Mốc

Đến Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, thắp hương mộ liệt sĩ trải dài trên nhiều quả đồi, các bạn trẻ kiều bào thấy được sự hy sinh lớn lao của thế hệ trước cho nền độc lập, hòa bình của quê hương. Trong không gian trầm lắng, tiếng chuông thỉnh của các đoàn đến viếng ngân dài, những ngôi mộ thẳng hàng, nghi ngút khói hương... Nhiều bạn chăm chú đọc những thông tin nghi trên bia mộ tìm những người cùng quê... và xúc động khi biết được các anh ngã xuống ở tuổi đời rất trẻ.

Rời Nghĩa trang Trường Sơn, các bạn trẻ đến thăm địa đạo Vịnh Mốc. Một địa danh nổi tiếng về tinh thần quả cảm và sáng tạo của những người con Vĩnh Linh trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ.

Chăm chú lắng nghe giới thiệu về khu di tích và tham quan tìm hiểu về cuộc sống của người dân Vịnh Mốc trong lòng đất thời kỳ chiến tranh, các bạn trẻ say sưa tìm hiểu về cuộc sống người dân ở đây như việc tiếp tế lương thực thực phẩm, nấu nướng, sinh hoạt... Những thắc mắc của các bạn đều được chị hướng dẫn viên giải thích.

 

Bạn Phạm Gia Long (trở về từ Nga) sau khi trải nghiệm thực tế cuộc sống của người dân trong lòng đất chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em đến đây, lúc mới xuống lòng đất em thấy lối đi nhỏ, càng đi em càng thấy dài. Đây là một công trình sáng tạo và thể hiện ý chí chí kiên cường của người Việt mình. Chúng em xuống tham quan thôi mà nhiều người cũng cảm thấy ngột ngạt. Trong khi đó cách đây hơn 50 năm, người dân cả một làng đã sinh sống ở đây. Sau chuyến đi này, em sẽ chia sẻ với bạn bè chưa được đến đây, nếu có cơ hội hãy ghé thăm nơi đây để hiểu hơn về con người, đất nước Việt Nam. Em hiểu rằng dù em ở đâu em vẫn mang trong mình dòng máu Việt, nên mong muốn của em là sau này sẽ trở về quê hương làm việc".

Về với nghĩa trang Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc đã giúp các bạn trẻ có thêm hiểu biết về lịch sử, sự hy sinh chiến đấu vì độc lập, tự do và hòa bình dân tộc của thế hệ cha anh đi trước.

Huyền Anh