Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay và ngày mai, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm.

Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nắng nóng. Từ ngày 09/6, nắng nóng có khả năng gia tăng.

Các tỉnh, thành ở Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

thời tiết,dự báo thời tiết,mưa lớn,sạt lở,nắng nóng
Mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho người dân. (Ảnh minh họa)

Thời tiết, nhiệt độ ở các khu vực trên cả nước ngày và đêm nay được dự báo như sau:

Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng, riêng Quảng Trị-Thừa Thiên Huế có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, riêng Quảng Trị-Thừa Thiên Huế 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

 

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ, phía Bắc có nơi trên 36 độ.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 09 đến ngày 17/6, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m; riêng thời kỳ từ ngày 12-13/6 hội tụ gió trên cao hoạt động yếu. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ trong đêm 09-15/6 sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Riêng ngày 12-13/6 vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Từ ngày 12/6 nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Ở Nam Bộ, từ khoảng ngày 10/6, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Đêm qua (07/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 07/6 đến 03h ngày 08/6 ở Thu Lũm (Lai Châu) là 89.4mm, Nà Hỳ (Điện Biên) 76.4mm, Đôn Phong (Bắc Kạn) 64.9mm, Phúc Yên (Tuyên Quang) 52.6mm, Thạch An (Cao Bằng) 40.2mm,…
Dự báo từ nay đến ngày 09/6, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 130mm; khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).
Đợt mưa diện rộng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

PV