Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới có thể hình thành và hoạt động trên Biển Đông ngày 6-8/7. Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với gió mùa Tây Nam khiến khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trong khi đó, bản đồ dự báo Windy cho thấy áp thấp đang hoạt động ở vùng biển Philippines khả năng đi vào Biển Đông ngày 4/7. Các mô hình dự báo được đưa ra có nhận định ban đầu vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, nhưng khó có khả năng tác động trực tiếp đến đất liền nước ta.

Dù vậy, chuyên gia nhận định áp thấp nhiệt đới khả năng thúc đẩy hoạt động của gió mùa Tây Nam. Các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Bộ có thể mưa nhiều hơn trong tuần tới.

Ngày 4-9/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo mưa dông diện rộng. Trạng thái oi nóng giảm rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 30-32 độ C, trời chuyển mát chiều tối.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1

Thời tiết Nam Bộ diễn biến xấu tuần tới khi liên tục có mưa dông các ngày 4-9/7. (Ảnh minh họa: Quỳnh Danh)

 

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ dịu dần. Khu vực khả năng bước vào đợt mưa dông ngày 7-9/7. Do xảy ra sau chuỗi ngày có nắng nóng, đợt mưa này ở miền Trung sẽ đi kèm những hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện, khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Ngày 3/7, nắng nóng gia tăng ở những khu vực trên. Nền nhiệt tăng nhẹ lên ngưỡng cao phổ biến 36-39 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h trong ngày.

Từ ngày 5/7 nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Khu vực trở lại trạng thái mưa rào và dông rải rác. Ngày 5-7/7, các sông suối nhỏ ở thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông dưới báo động 1.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ những ngày đầu tuần tới.

Theo zingnews.vn