Ngày 30/11, dưới cơn mưa tầm tã, hàng chục người dân tại xã Hòa Phong, huyện Bông (Đắk Lắk) vẫn bất chấp khó khăn, trở lại các điểm bị sạt lở để giúp các gia đình có nhà bị đổ nhặt nhạnh những vật dụng thiết yếu chuyển về nơi an toàn, chờ trời tạnh tìm nơi ở mới.

Đắk Lắk,Sạt lở,Krông Bông,Sập nhà dân,Trôi cống,thiên tai,phòng chống thiên tai
Hiện trường vụ sạt lở gây đổ nhà dân tại xã Hòa Phong.

Lụi cụi gỡ những tấm tôn trong cơn mưa nặng hạt, anh Võ Phạm Văn Khánh (thôn 2, xã Hòa Phong) cho hay, vào sáng 29/11, dãy núi ở phía sau nhà anh bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Rất may, từ ngày 28/11, gia đình anh Khánh được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đã di dời và mang theo những vật dụng cần thiết. “Khoảng 19 giờ tối qua thì núi lở, đất sạt xuống khiến nhà tôi sập hoàn toàn. May mà chúng tôi đã rời khỏi nhà, nếu không sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Hiện, bà con đang giúp tôi gỡ tôn, gỗ… chờ trời tạnh rồi tìm nơi khác dựng lại nhà mới chứ không dám ở đây nữa”, anh Khánh chia sẻ.

Cũng theo anh Khánh, căn nhà của anh được xây cách đây vài năm, có trị giá khoảng 150 triệu đồng.

Đắk Lắk,Sạt lở,Krông Bông,Sập nhà dân,Trôi cống,thiên tai,phòng chống thiên tai
Chính quyền cảnh báo các điểm sạt lở.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Krông Bông, từ tối 28 đến nay trên địa bàn xuất hiện mưa lớn. Lượng mưa trung bình đo được từ 180-320ml.

 

Mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều điểm sạt lở trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Lễ của huyện Krông Bông. Trong đó, điểm sạt lở đất tại thôn 2, xã Hòa Phong có chiều dài khoảng 400m, với hàng trăm m3 đất, đá sạt xuống phía dưới gây hư hỏng, đổ sập 4 nhà dân. Tại xã Hòa Lễ, có 3 điểm sạt lở đất với khối lượng khoảng 500m3, gây hư hỏng 3 nhà dân và đe dọa đến nhiều ngôi nhà khác xung quanh.

Đắk Lắk,Sạt lở,Krông Bông,Sập nhà dân,Trôi cống,thiên tai,phòng chống thiên tai
Một căn nhà bị đất sạt, gây sập tường.

Ngoài ra, mưa lũ đã gây ngập lụt nhiều cánh đồng, gây hư hỏng nhiều tuyến đường. Đặc biệt, tuyến đường thôn Cư Tê đi xã Ea Rớt đã bị sạt lở nhiều đoạn, cống thoát nước bị trôi khiến xe cộ không thể lưu thông, người dân muốn ra vào thôn phải đi bộ.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ và hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Krông Bông đã tổ chức trực ban 24/24. Đồng thời, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn cũng cử lực lượng túc trực, chủ động rà soát, theo dõi tình hình mưa lũ và sẵn sàng các phương án di dời, cứu hộ cứu nạn để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, đến nay lực lượng chức năng huyện đã di dời 25 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ ngập lụt về trụ sở UBND các xã, trụ sở trường học và cấp thức ăn, nước uống để giúp bà con ổn định sinh hoạt.

Trần Nhân