Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia cho biết: “Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên tại khu vực Bắc Bộ trong những ngày cuối tuần tiếp tục có mưa lạnh, thậm chí có nơi mưa to đến rất to”.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Dự báo, từ ngày 30-31/10, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng phía Đông Bắc Bộ, Nam Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trời lạnh.

Từ ngày 1-2/11, tiếp tục có mưa tại phía Đông Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

“Từ ngày 3-5/11, thời tiết ở Bắc Bộ bắt đầu ít mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Trên các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện dao động nhỏ với biên độ nước lên từ 1,5m-2,0m, tập trung từ 31/10-2/11. Mực nước trên các sông chính và khu vực hạ lưu có xu thế biến đổi chậm.Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc”, ông Khiêm nhận định.

Tại khu vực Trung Bộ, theo ông Khiêm, từ ngày 30-31/10 ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trời lạnh; Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Từ ngày 3-6/11, mưa ở Trung Bộ giảm hẳn, trưa và chiều trời có nắng.
Từ ngày 3-6/11, mưa ở Trung Bộ giảm hẳn, trưa và chiều trời có nắng.

“Từ ngày 1-2/11, tại Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào, đêm và sáng trời lạnh. Tại Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ mưa bắt đầu giảm dần. Từ ngày 3-6/11, mưa mới giảm hẳn, trưa chiều trời nắng”, ông Khiêm nhận định.

Tuy nhiên, ông Khiêm khuyến cáo, từ ngày 30-31/10, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 30/10-5/11, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Trên các sông suối ở Nam Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ nhỏ.

Theo vov.vn