Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, nhiệt độ toàn miền Bắc đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đêm và sáng sớm, miền Bắc vẫn rét đậm. Ban ngày, trời tiếp tục có nắng hanh, nhiệt độ tăng thêm tới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội khoảng 20-22 độ C.

thời tiết,dự báo thời tiết,ô nhiễm không khí,rét,không khí lạnh
Đêm và sáng sớm, nhiệt độ ở Hà Nội xuống rất thấp, trưa chiều trời nắng hanh, ô nhiễm không khí ngưỡng rất xấu ở nhiều nơi. (Ảnh minh họa)

Dự báo, khoảng ngày 17-18/1, Bắc Bộ sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh. Các chuyên gia dự báo đợt gió mùa Đông Bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước hôm nay (15/1) như sau:

Hà Nội:

Có mây, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời ré.

Nhiệt độ thấp nhất : 12-15 độ. Nhiệt độ cao nhất : 20-22 độ.

Phía Tây Bắc Bộ:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 11-14 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất : 21-24 độ.

Phía Đông Bắc Bộ:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Nhiệt độ thấp nhất : 12-15 độ, vùng núi có nơi dưới 11 độ. Nhiệt độ cao nhất : 19-22 độ, có nơi trên 22 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất : 20-23 độ, có nơi trên 23 độ.

 

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 15-18 độ; phía Nam 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 23-26 độ; phía Nam 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Tây Nguyên:

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nam Bộ:

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, miền Đông trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất : 20-22 độ, miền Đông 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Về tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và nhiều địa phương khác, từ sáng 14/1, hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận tất cả các điểm quan trắc đều lên ngưỡng xấu với chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150 đến 200; TP.HCM cũng ghi nhận ô nhiễm không khí với nhiều điểm đo, chất lượng không khí lên ngưỡng kém và xấu.

Sáng 15/1, quan sát chỉ số không khí trên hệ thống quan trắc PAM Air với mạng lưới rộng khắp cả nước cho thấy: Ô nhiễm không khí không chỉ ở Hà Nội mà khắp các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với mức độ ô nhiễm ở ngưỡng xấu và rất xấu (chỉ số AQI từ 151 đến 300, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), ngưỡng nguy hại (trên 300).

Các điểm ô nhiễm nhất ở Hà Nội với ngưỡng nguy hại (trên 300) ghi nhận tại Gia Thượng, Ngọc Thụy (Long Biên), ĐH Mỏ Địa chất (Bắc Từ Liêm), Vân Côn (Hoài Đức), Dương Nội (Hà Đông),... Trong khu vực nội thành, hầu hết các điểm quan trắc cho kết quả ở ngưỡng xấu và rất xấu.

thời tiết,dự báo thời tiết,ô nhiễm không khí,rét,không khí lạnh
Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội rất đáng lo ngại. (Nguồn: pamair.org)

Các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí ở mức rất nguy hại còn nằm rải rác ở các tỉnh gần Hà Nội như: Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định; thậm chí, điểm ô nhiễm không khí ngưỡng nguy hại còn xuất hiện cả ở Tuyên Quang.

Điểm đáng lưu ý, đợt ô nhiễm này kéo dài gần như cả ngày, không theo quy luật thông thường là ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và sáng sớm, cải thiện vào trưa chiều.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động. Khi tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn.

PV (tổng hợp)