Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, từ 19h tối qua đến 01h sáng nay (14/6), một số khu vực thuộc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Chi Nê (Hòa Bình) 77mm; Xuân Đài (Phú Thọ) 114mm; Mường Khương (Lào Cai) 85mm… Dự báo trong sáng nay, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh như: Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc...

thời tiết,mưa dông,nắng nóng
Đường phố Hà Nội ngập như sông sau cơn mưa lớn kéo dài suốt gần 2h tối 13/6. (Ảnh: Bảo Khánh)

Ở Hà Nội, trong buổi sáng, vùng mây đối lưu tiếp tục tồn tại, phát triển và gây mưa, mưa rào và có lúc dông trên các huyện và quận nội thành; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trái với thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ sau các cơn mưa dông từ chiều tối qua kéo dài đến sáng nay, ở Trung Bộ, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn sức khỏe của người dân, đặc biệt là các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Phú Yên có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo, trong ngày 15/6, nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần; tuy nhiên, từ khoảng ngày 16-17/6, nắng nóng có khả năng gia tăng trở lại.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

 

Dự báo thời tiết, nhiệt độ các khu vực trên cả nước ngày và đêm nay (14/6) như sau:

Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ
Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ, có nơi trên 30 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, phía Bắc ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng Thanh Hóa - Nghệ An 31-34 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34-37 độ, có nơi trên 38 độ; phía Nam 30-33 độ.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

PV