Cụ thể, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 14/12, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Từ ngày 15/12 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

thiên tai,phòng chống thiên tai,rét đậm rét hại,vùng núi cao,Nghệ An
Các địa phương căn cứ vào tình hình thời tiết để cho học sinh nghỉ học.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN sở ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, tăng cường thời lượng phát tin trên hệ thông thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Đồng thời tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mực độ thiệt hại về sản xuất, chủ trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

 
thiên tai,phòng chống thiên tai,rét đậm rét hại,vùng núi cao,Nghệ An
Người dân ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) che chắn chuồng trại cần thận để chống rét cho vật nuôi.

Chủ động bộ trí ngân sách địa phương, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống, triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân.

Bên cạnh đó, các địa phương căn cứ tình hình thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học. Các huyện, thị xã ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển, thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn.

Bảo Trâm