thiên tai,phòng chống thiên tai,bão,mưa lũ,Quảng Bình,thiệt hại,kè biển,hư hỏng,sạt lở,xói mòn,khắc phục hậu quả
Kè biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch dài gần 2km, trong đó có 400m được xây dựng kiên cố, nhưng vẫn bị sóng biển làm hư hỏng.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn huyện Quảng Trạch có nhiều tuyến đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đê bị nước lũ và sóng biển đánh sạt lở, sụt lún, xói hàm ếch, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống gần biển và các công trình giao thông.

Tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), vào tối 17/10, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng ở thôn Yên Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Đoạn kè biển bị sạt lở có chiều dài 50m, ngang hơn 25m, đe dọa đến cuộc sống và tài sản của hàng chục hộ dân thôn Yên Hải.

Trước tình hình đó, vào lúc 3 giờ sáng 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở. Hơn 3.000 bao tải cát và hàng chục mét lưới sắt được các lực lượng và người dân vận chuyển đến để gia cố tạm thời đoạn đê kè bị sạt lở.

Đoạn kè biển bị sạt lở tại thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã cơ bản được khắc phục tạm thời, bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Yên Hải. Tuy nhiên, bờ biển đang sạt lở xâm nhập mạnh, đoạn kè biển thôn Yên Hải cần được đầu tư kinh phí để làm lại kiên cố.

Ngoài ra, đọan bờ biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) dài khoảng 1.200m chưa có kè bảo vệ, đợt lũ bão trong tháng 10 vừa qua đã làm sạt lở đất ở và đất công trình hạ tầng giao thông nghiêm trọng. Người dân địa phương cho biết, trong tháng 10, các cơn bão vào kéo theo những con sóng cao 4 đến 5 m chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở. Những ngôi nhà của người dân xây dựng kiên cố dọc bờ biển này cũng đã bị sóng đánh vào vỡ nhiều hạng mục. Có nhà đã bị sóng biển khoét lở sâu vào gần sát nhà rất nguy hiểm.

 
thiên tai,phòng chống thiên tai,bão,mưa lũ,Quảng Bình,thiệt hại,kè biển,hư hỏng,sạt lở,xói mòn,khắc phục hậu quả
Bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị sạt lở sát vào vườn đất nhà dân.

Việc xây dựng kè chắn sóng là rất cần thiết nhưng kinh phí xây dựng lại rất lớn nên xã Quảng Phú đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Quảng Trạch rà soát các công trình thủy lợi bị thiệt hại và đề xuất danh mục các công trình cần khắc phục, sửa chữa khẩn cấp, trong đó có xây mới kè Quảng Phú.

Theo Ban PCTT và TKCN huyện Quảng Trạch, việc tuyến kè biển, bờ biển bị sạt lở gần đây tại địa phương, nguyên nhân cơ bản do gió bão và sóng biển vượt quá tần suất, thiết kế của công trình. Ðặc thù bờ biển ngắn, dốc, dòng chảy tập trung, lũ rất cao kết hợp với sóng bão cho nên khi lượng nước từ cửa sông dồn ra, sẽ tạo áp lực phá vỡ thiết kế công trình.

Huyện Quảng Trạch đang là địa phương nghèo nên kinh phí xây dựng, nâng cấp hệ thống đê kè biển rất lớn, phải đi xin từ tỉnh và Trung ương. Vì vậy, trước mắt, địa phương động viên, hỗ trợ người dân chủ động di dời trong những tình huống nguy cấp; huy động lực lượng tại chỗ sử dụng các vật liệu có sẵn để gia cố, sửa chữa các vị trí đê kè bị sạt lở.

Về lâu dài, UBND huyện Quảng Trạch cần có phương án đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng kiên cố tuyến đê biển tại các vùng xung yếu với thiết kế chống chịu bão lớn hơn, nhằm bảo vệ an toàn đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thanh Hà