Trên cơ sở lấy ý kiến của người dân, khu đất được chọn để bố trí khu tái định cư cho hơn 60 hộ dân nóc Ông Sinh (thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My) nằm khá gần khu dân cư cũ nhưng được đánh giá bằng phẳng, an toàn.

quảng nam,thiên tai,mất tích,tử vong,phòng chống thiên tai,khắc phục hậu quả,hỗ trợ người dân
Huyện Nam Trà My đang khẩn trương giải phóng mặt bằng để người dân làm nhà sau thiên tai.

Dưới sự chỉ đạo của huyện, công tác giải phóng mặt bằng đang được triển khai để có hơn 8.000m2 đất sẵn sàng cho việc dựng lại nhà ở trong thời gian đến. Huyện Nam Trà My sẽ xây nhà kiên cố cho người dân từ 150 - 200 triệu đồng/nhà, đảm bảo các điều kiện về nhà ở chính, nhà bếp, công trình phụ…

Còn ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My), những đợt mưa bão vừa qua đã làm hơn 30 căn nhà bị cuốn trôi, 25 căn nhà có nguy cơ sạt lở. Lực lượng chức năng của xã đã triển khai công tác di dời những hộ có nhà sạt lở đến nơi an toàn, dựng nhà tạm và cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho người dân ổn định cuộc sống.

quảng nam,thiên tai,mất tích,tử vong,phòng chống thiên tai,khắc phục hậu quả,hỗ trợ người dân
Song song với công tác khắc phục sạt lở, tìm kiếm người mất tích, huyện Phước Sơn đang giúp người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Cũng liên quan đến các vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My, Bộ tư lệnh Quân khu 5 vừa giao nhiệm vụ cho 3 đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhận đỡ đầu 7 cháu nhỏ mồ côi.

 

Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam nhận đỡ đầu 3 cháu, Sư đoàn 315 đỡ đầu 2 cháu và Lữ đoàn Công binh 270 đỡ đầu 2 cháu. Các đơn vị sẽ thường xuyên phối hợp cùng với gia đình, địa phương, nhà trường thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền, vật chất giúp các cháu có điều kiện sinh hoạt, học tập.

Ở xã Phước Thành (huyện Phước Sơn), địa phương này đã bố trí 27 nhà tạm cho dân, tiếp nhận hơn 52 tấn gạo, 1,8 tỷ đồng tiền mặt và hơn 7.600 suất quà, có thể đảm bảo lương thực trong vòng 3 tháng cho người dân.

Tại xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), kể từ sau bão số 9 đến nay, địa phương đã huy động các lực lượng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả, nhất là công tác tìm kiếm những người còn mất tích, đồng thời đã làm 13 nhà tạm cho 24 hộ tại thôn 1 và thôn 3.

Như đã đưa tin, hôm 28/10, do ảnh hưởng của mưa bão, Quảng Nam liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở đất. Vụ sạt lở ở xã Trà Leng làm 22 người chết và mất tích, đến nay có 9 thi thể đã được tìm thấy. Tại hai xã Trà Vân và Trà Mai sạt lở cũng làm 9 người tử vong.

Trong khi đó, vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 9 người thiệt mạng, 4 nạn nhân vẫn đang mất tích.

Sơn Tùng