Trưa 18/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mây đối lưu đã gây mưa rào và dông trên khu vực ngoại thành Hà Nội như Mê Linh, Sóc Sơn, Gia Lâm. Lúc 13h, vùng mây này tiếp tục phát triển, mở rộng khiến mưa lan sang các quận, huyện trung tâm.

Cơ quan khí tượng nhận định Hà Nội hứng chịu những cơn mưa lớn từ chiều và tối nay (18/7) kèm theo các hiện tượng sấm sét, dông lốc và gió mạnh. Người dân đề phòng nguy cơ ngập lụt tại nhiều tuyến phố.

Đợt mưa này khả năng kéo dài, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông và kết hợp hội tụ gió. Ngày 19/7, mưa xuất hiện tại Hà Nội với lượng lớn kèm theo dông.

mua lon dai ngay o Ha Noi anh 1

Hà Nội mưa lớn trong 3 ngày tới với nguy cơ dông, sét và ngập lụt. Ảnh: Phạm Thắng.

Trước đó, rạng sáng 18/7, nhiều nơi ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ 0h đến 7h, lượng mưa nhiều nơi ghi nhận được trên 50 mm, tập trung ở một số huyện miền núi thuộc Hà Giang và Lào Cai.

Đêm nay, mưa dông tiếp diễn tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/ngày, có nơi trên 120 mm/ngày. Đến ngày 19/7, vùng mưa lớn mở rộng dần xuống khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa.

 

Đợt mưa này có thể kéo dài đến hết ngày 20/7 với vũ lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Mưa dông thời kỳ này khả năng đi kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

Đáng lưu ý, các tỉnh miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ từ trung bình đến mạnh nên các ngày 18-19/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Lượng mưa phổ biến 20-40 mm/ngày, có nơi trên 60mm.

Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét trong cơn mưa.

Về thời tiết biển, cơ quan khí tượng cho biết rạng sáng 18/7, vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông nằm trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18-20 độ vĩ bắc. Ảnh hưởng của hình thái này, ngày 18-20/7, mưa rào và dông xảy ra ở vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Ngày 18-25/7, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Theo zingnews.vn