Bố mẹ chồng chỉ sinh được một cậu con trai duy nhất chính là chồng tôi, có lẽ vì thế mà ông bà yêu thương chồng tôi vô điều kiện, bao bọc đủ thứ.

Đôi khi vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn tôi lại trách vì ông bà quá nuông chiều nên chồng tôi đâm ra lười biếng, ích kỷ không chịu chia sẻ việc nhà với vợ.

Điều duy nhất mà tôi ghi nhận đó là ông bà luôn một mực vun vén cho con đường công danh sự nghiệp và hôn nhân của vợ chồng tôi.

Thế nhưng cũng chẳng phải vì thế mà tôi quý mẹ chồng được. Bà tằn tiện, tiết kiệm đến phát sợ, tôi để ý rằng đàn gà bà vất vả nuôi nhưng cũng chẳng bao giờ bà dám thịt để ăn, đa phần chờ chúng tôi về, hoặc có dịp gì đó mới dám ăn thịt gà... Ngay cả ốm đau bà cũng không chịu đi viện chỉ vì tiếc tiền. Nhiều lần về quê tôi đã nói ông bà có tiền thì cứ chi tiêu, ăn uống đừng tiết kiệm quá mức nhưng bà chỉ cười.

Năm ấy, bố chồng tôi đột ngột qua đời sau một cơn đau tim, mẹ chồng tôi thẫn thờ già đi trông thấy. Sau khi chúng tôi có nhà riêng, chồng tôi muốn đón mẹ lên thành phố dù tôi cũng chẳng vui vẻ gì trước quyết định của anh.

Mẹ chồng tôi có lẽ cũng nhìn thấy thái độ khác lạ của tôi nên từ chối lên thành phố, bà bảo là không muốn ảnh hưởng không gian riêng của các con.

mẹ chồng,con dâu,Tết nguyên đán 2022
Ảnh minh họa

Thời gian cứ thế trôi đi, mỗi lần về quê nhìn mẹ chồng cô đơn thì tôi cũng xót thương. Căn nhà nhỏ ở quê của hai ông bà trước luôn ấm cúng và đầy ắp những tiếng cười giờ đây chỉ còn lại một mảnh yên lặng.

Hiện nay tôi đang mang bầu bé thứ hai nên cũng cần người giúp đỡ, tôi tính thuê giúp việc nhưng chồng tôi lại không thích có người lạ trong nhà. Anh bảo nhờ mẹ lên một phần là giúp mình, phần nữa là bà già rồi sống một mình ở quê anh cũng không yên tâm. Đợt này anh muốn đón bà lên ăn Tết rồi giữ ở lại luôn.

 

Chuyện mẹ chồng, con dâu lâu nay cứ gần nhau là có chuyện nên tôi cũng không lấy làm vui vẻ gì với ý kiến của chồng nhưng cũng không còn lý do nào để từ chối.

Thuyết phục mãi bà mới chịu lên. Hôm trước chồng tôi đưa con gái đi sắm Tết còn mình tôi và mẹ chồng ở nhà. Bà gọi tôi vào phòng rồi lấy từ trong chiếc ba lô ra một chiếc vòng bạc nhìn khá cổ đưa cho tôi và nói chiếc vòng này là kỷ vật gia truyền mà bà nội trao cho bà, nay bà già rồi nên trao lại cho tôi giữ.

Tiếp đó bà lại lấy trong túi ra một cuốn sổ tiết kiệm hơn 500 triệu và đưa cho tôi. Bà bảo bà già rồi, chẳng sống được bao lâu, cầm tiền trong người cũng chẳng dùng đến, nay đưa lại cho tôi giữ để lo toan cho gia đình.

Bà dặn tôi rằng tôi cũng sắp sinh con trai nên sau này có con dâu phải thật tốt với nó vì con dâu là người giữ lửa cho gia đình, muốn con trai và các cháu hạnh phúc thì phải coi con dâu như ruột thịt và luôn đứng về phía con dâu. Bà còn ôm lấy tôi và nói sau này bà mất đi thì chúng tôi phải nhớ luôn sống vui vẻ, hạnh phúc với nhau vì đời người ngắn ngủi...

Những lời bà nói làm tôi suy nghĩ vô cùng, có lẽ lâu nay tôi đã quá vô tâm với bố mẹ chồng.

Sáng sớm hôm sau, khi chúng tôi còn đang ngủ say thì mẹ chồng tôi lặng lẽ thu đồ đạc và bắt xe về quê. Tôi vội vàng gọi điện hỏi vì sao mẹ lại về quê, bà nói rằng: "Có lẽ mẹ hợp với căn nhà nhỏ ở quê hơn".

Tôi vội giục chồng lái xe đưa tôi về quê và đích thân đón mẹ lên thành phố ăn Tết. Tôi cũng xin lỗi bà vì lâu nay sống ích kỷ, chỉ lo nghĩ cho bản thân. Từ nay tôi sẽ thay đổi, sẽ là người mẹ, người vợ, người con dâu tốt.

Lúc sắp qua đời, mẹ chồng nói cho tôi mảnh đất 1.000m2 khiến anh chị chồng bàng hoàng thảng thốt

Lúc sắp qua đời, mẹ chồng nói cho tôi mảnh đất 1.000m2 khiến anh chị chồng bàng hoàng thảng thốt

Tôi không ngờ những giọt nước mắt của anh chị chồng là có ý đồ bên trong đó.

Bạn đọc Thu Trà