Chúng ta đều biết rằng nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng. Vì ngoài việc lo cho con ăn ngủ ra, các ông bố bà mẹ còn luôn phải tìm mọi cách để bảo vệ sự an toàn của con. Mới đây, trang Brightside đã chia sẻ một số mẹo nhỏ mà cha mẹ có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ con khỏi các tình huống không mong muốn.

1. Chụp ảnh con trước khi đến chỗ đông người

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 1.

Mặc dù không ai muốn chuyện con bị lạc xảy ra, nhưng tốt nhất trước khi đến các địa điểm đông người như công viên, trung tâm thương mai, khu vui chơi giải trí, đám tiệc…, cha mẹ nên chụp cho con một tấm hình. Và nếu tình huống không mong muốn đã đến, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để giải thích xem con mình mặc áo quần màu gì, đi giày màu gì, khuôn mặt, đầu tóc ra sao… 

Thay vào đó, bạn chỉ cần cho mọi người xem tấm hình con đã chụp trước đó là đã đủ dữ liệu để ai cũng có thể tìm kiếm giúp bạn.

2. Cho con ăn một lượng nhỏ các loại hạt trong lần đầu tiên

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 2.

Dị ứng với các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân… là tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ em. Do đó, trong lần đầu tiên ăn thử một loại hạt, bạn chỉ nên cho con một lượng nhỏ, từ ½ đến 1 hạt để con ăn thử trước. Rồi sau đó quan sát xem phản ứng của trẻ sau khi ăn như thế nào. Nếu tình trạng dị ứng không xảy ra, bạn có thể cho con ăn nhiều thêm một chút.

3. Khóa cánh cửa tủ bằng sợi dây thun

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 3.

Đối với trẻ nhỏ, đằng sau mỗi cánh cửa tủ đều là một thế giới bí ẩn đầy thú vị. Và việc con tìm mọi cách mở tủ ra để khám phá là chuyện hiển nhiên. Song, chỉ cần áp dụng một mẹo nhỏ này là cha mẹ đã có thể yên tâm rằng trẻ sẽ khó có thể mở được cửa tủ. 

Đó chính là dùng một sợi dây thun móc qua hai núm của cánh tủ. Bạn nhớ quấn nó thật chặt để phòng tránh trường hợp con bị kẹt tay khi cửa tủ khẽ hé mở khi trẻ dùng lực kéo rồi đóng chặt lại khi con buông tay.

 

4. Ngồi ở nơi con dễ nhìn thấy nhất

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 4.

Khi đưa con đi chơi, nhiều ông bố bà mẹ ra lệnh rằng "Con đừng chạy lung tung. Đừng rời khỏi tầm mắt của bố/mẹ". Tuy nhiên, bạn lại không chỉ rõ cho con biết tầm nhìn của bạn có độ phủ là bao xa. Chính vì thế, rất khó để trẻ có thể phán đoán.

Vậy nhưng, nếu bạn nói: "Bố/mẹ sẽ ngồi ở đây, con sẽ dễ dàng nhìn thấy bố/mẹ" thì mọi chuyện lại khác. Nghĩa là các bé sẽ tự biết khoanh vùng không gian để luôn có thể nhìn thấy cha mẹ của mình. Và khi con không nhìn thấy, con cũng biết phải đi đến đâu để tìm bạn.

5. Kiểm tra dây đai an toàn trên xe ô tô cho con

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 5.

Để đảm bảo rằng dây đai an toàn trên ghế ô tô của trẻ đủ chặt, cha mẹ hãy tiến hành kiểm tra nó bằng cách dùng 2 ngón tay nhúm dây đai lại. Nếu bạn có thể kéo nó lên thì nghĩa là nó vẫn còn lỏng, bạn cần xiết nó chặt hơn.

6. Dạy con tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người mẹ đang có con nhỏ nếu chẳng may bị lạc

6 mẹo nhỏ bảo vệ con an toàn không phải cha mẹ nào cũng biết, nhất là "chiêu" đầu tiên - Ảnh 6.

Nhiều cha mẹ thường dạy con nếu bị lạc hay liên hệ với chú bảo vệ, công an để được giúp đỡ. Nhưng nếu trong trường hợp con không xác định được phòng bảo vệ hay đồn công an ở đâu thì sao? 

Cách đơn giản nhất chính là dạy con tìm kiếm một người mẹ đang có con nhỏ và trình bày nhờ họ giúp đỡ. Bởi các bà mẹ thường dễ đồng cảm, đáng tin cậy và thân thiện hơn với mọi đứa trẻ. Họ sẽ biết cách làm thế nào để giúp đỡ con của bạn.

Mẹ vắng nhà con gái 13 tuổi nằng nặc đòi ngủ cùng bố, lời giải thích tinh tế của ông bố được khen ngợi hết lời

Mẹ vắng nhà con gái 13 tuổi nằng nặc đòi ngủ cùng bố, lời giải thích tinh tế của ông bố được khen ngợi hết lời

Để giáo dục giới tính cho con, ông bố này đã có cách xử lý đáng học hỏi.

Nguồn: Brightside/Theo toquoc.vn